Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Sắp khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

09/07/2022 16:24 GMT+7

TTO - Chiều 9-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra việc triển khai dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và việc giải quyết tình trạng ách tắc, quá tải tại sân bay này.

Sắp khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đến kiểm tra, khảo sát dự án nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: TTXVN

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và TP.HCM.

Trong những năm gần đây, lượng hành khách thông qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng mạnh, gần gấp đôi công suất thiết kế. Mặc dù đã có nhiều giải pháp, song tình trạng quá tải, ùn tắc tại sân bay này vẫn thường xuyên xảy ra.

Do đó, năm 2020 Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất nhằm giải quyết tình trạng quá tải sân bay này. 

Theo đó, nhà ga hành khách T3, công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ có tổng vốn đầu tư 10.990 tỉ đồng bằng nguồn vốn của ACV, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Thời gian hoàn thành dự án sau 37 tháng kể từ ngày khởi công.

Đến nay, công tác chuẩn bị và phê duyệt dự án đã hoàn thành với các công đoạn khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật, tổng dự toán và tổ chức thực hiện các thủ tục rà phá bom mìn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án gặp một số vướng mắc, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án như việc bàn giao đất, giải phóng mặt bằng; bổ sung quy hoạch sử dụng đất...

Cùng với đó, dự án cải tạo, nâng cấp đường băng sân bay Tân Sơn Nhất kinh phí hơn 2.000 tỉ đồng hoàn thành hồi tháng 4, nhưng do 12 ụ bê tông thuộc công trình quốc phòng trong sân bay nên ảnh hưởng tới hoạt động khai thác các máy bay cỡ lớn.

Sau khảo sát thực địa và nghe các bộ, ngành, đơn vị và TP.HCM báo cáo tình hình triển khai dự án, các vướng mắc phát sinh và đề xuất các hướng giải quyết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với việc xây mới nhà ga T3 và các công trình liên quan trên tinh thần lưỡng dụng.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, đơn vị và TP.HCM phối hợp chặt chẽ, khẩn trương giải quyết các vướng mắc kể trên và những phát sinh nếu có; góp phần giải quyết tình trạng ách tắc, quá tải tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, tránh bức xúc cho nhân dân, nhất là sau đại dịch COVID-19 các hoạt động giao thương sẽ trở lại và tăng lên.

Thủ tướng Chính phủ giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo chung thực hiện dự án; đồng thời giao Bộ Quốc phòng chủ trì, thực hiện các thủ tục giao đất, hoàn thành bàn giao đất trong tháng 7-2022, xử lý 12 ụ bê tông trong khu vực sân bay trong quý 3-2022; Bộ Giao thông vận tải chủ trì, chỉ đạo triển khai dự án; TP.HCM hoàn thiện các quy hoạch, mở rộng kết nối sân bay với bên ngoài; Văn phòng Chính phủ chịu trách nhiệm thông báo, hướng dẫn thủ tục và các nhiệm vụ cụ thể của các bộ, ngành, địa phương để các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện.

"Tất cả thủ tục phải được đẩy nhanh, trên tinh thần nhanh nhất, tiết kiệm nhất, vì lợi ích quốc gia, dân tộc; chống tham nhũng, tiêu cực; không vì thủ tục hành chính gây ảnh hưởng đến phát triển; phấn đấu hoàn tất công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công công trình trong quý 3-2022", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư nhà ga hành khách T2 sân bay Cát Bi - Ảnh 1.

Sân bay Cát Bi hiện tại có một nhà ga hành khách công suất 2 triệu lượt khách/năm - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư nhà ga hành khách T2 sân bay Cát Bi

Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án được Thủ tướng ký ban hành ngày 8-7, dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 sân bay Cát Bi (Hải Phòng) cùng các hạng mục phụ trợ đáp ứng công suất khai thác 5 triệu hành khách/năm. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) làm nhà đầu tư.

Nhu cầu sử dụng đất của dự án là 18,43 ha. Trong đó đất quốc phòng cần giải phóng mặt bằng là 12,82 ha, đất hiện trạng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đang khai thác, sử dụng, không phải giải phóng mặt bằng là 5,61 ha.

Tổng vốn đầu tư của dự án nhà ga T2 Cát Bi là 2.405 tỉ đồng, bằng nguồn vốn góp của ACV, không sử dụng vốn vay. Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm.

Dự án nhà ga T2 sân bay Cát Bi dự kiến hoàn thành trong 18 tháng kể từ khi giải phóng mặt bằng xong, công tác giao đất và bàn giao đầy đủ mặt bằng để thi công.

Mục tiêu dự án xây dựng nhà ga T2 sân bay Cát Bi nhằm đáp ứng yêu cầu của sân bay Cát Bi trong hiện tại và tương lai. Sau khi được đầu tư xây dựng, nhà ga này sẽ khai thác quốc nội, còn nhà ga hành khách T1 sẽ khai thác quốc tế chủ yếu.

Kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đầu tư nhà ga T2 sân bay Cát Bi trị giá 2.405 tỉ đồng Kiến nghị Thủ tướng chấp thuận đầu tư nhà ga T2 sân bay Cát Bi trị giá 2.405 tỉ đồng

TTO - Bộ Kế hoạch và đầu tư kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi với tổng mức đầu tư 2.405 tỉ đồng từ nguồn vốn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

TTXVN - TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận