Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Sớm giao đất để khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong tháng 5-2022

17/05/2022 11:55 GMT+7

TTO - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV đề nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép bàn giao trước khu đất xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất để rà phá bom mìn, khởi công nhà ga này trong tháng 5-2022.

Sớm giao đất để khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong tháng 5-2022 - Ảnh 1.

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất là một trong những công trình quan trọng để nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất đạt 50 triệu khách/năm - Đồ họa: T.ĐẠT

Báo cáo Bộ Giao thông vận tải, ACV cho biết chủ trương đầu tư nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Thủ tướng phê duyệt ngày 19-5-2020. Nhà ga này có công suất 20 triệu khách/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 10.990 tỉ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Với vai trò nhà đầu tư dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, ACV đã triển khai các quy trình thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án theo quy định… ACV đã tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công phần móng trong tháng 3-2022, mở thầu ngày 5-5-2022. Công tác chuẩn bị rà phá bom mìn cũng đã hoàn tất để triển khai thi công ngoài hiện trường. Thiết kế kỹ thuật phần còn lại của dự án đã cơ bản hoàn tất, dự kiến trình thẩm định vào cuối tháng 5-2022.

Đến nay công tác chuẩn bị khởi công dự án nhà ga T3 đã hoàn tất nhưng đang đợi bàn giao mặt bằng để khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5-2022.

Theo ACV, nhu cầu sử dụng đất cho nhà ga T3 Tân Sơn Nhất là 16,37ha nằm trong diện tích đất được quy hoạch bổ sung ở phía nam sân bay. Thủ tướng đã giao Bộ Quốc phòng và UBND TP.HCM phối hợp điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất quốc phòng sang đất giao thông, bàn giao đất thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

ACV đã phối hợp với UBND TP.HCM và Quân chủng Phòng không không quân, Sư đoàn 370 tổ chức đo đạc và kiểm đếm xong đất đai, tài sản trên đất. Quân chủng Phòng không không quân cũng đã triển khai lập dự án di dời doanh trại.

Để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất, tháng 4-2021 Thủ tướng đã có văn bản cho phép triển khai song song quy hoạch đất quốc phòng và quy trình giao đất theo nghị định 167/2017/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công. 

Đến nay, phương án sắp xếp tài sản nhà đất theo nghị định 167 đã được Bộ Quốc phòng hoàn tất; TP.HCM đã có ý kiến đồng thuận và đang lấy ý kiến Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Thủ tướng phê duyệt giao đất cho TP.HCM tổ chức giải phóng mặt bằng, giao đất cho ACV thực hiện dự án.

ACV cho biết đã hoàn thành toàn bộ thủ tục để bắt đầu triển khai thi công nhà ga T3. Do đó việc đẩy nhanh công tác bàn giao đất để khởi công dự án trong tháng 5-2022 là rất cấp thiết để đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành dự án sau 37 tháng được Thủ tướng phê duyệt.

Theo lãnh đạo ACV, khu đất 16,05ha dự kiến xây dựng nhà ga T3 nằm trong quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt, Bộ Quốc phòng đã có phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với khu đất này theo nghị định 167/2017/NĐ-CP, TP.HCM đã có văn bản đồng thuận với phương án sắp xếp của Bộ Quốc phòng.

Do đó, để đẩy nhanh tiến độ dự án, song song với quá trình hoàn thiện các thủ tục theo quy định của nghị định 167/2017/NĐ-CP, ACV đề nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét báo cáo Thủ tướng cho phép bàn giao trước khu đất để ACV tiến hành rà phá bom mìn và khởi công dự án nhà ga T3 trong tháng 5-2022.

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất mòn mỏi chờ mặt bằng Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất mòn mỏi chờ mặt bằng

TTO - Dự án xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất được đánh giá mang tính cấp bách để giải quyết kẹt trên trời - dưới đất không chỉ ở dịp cao điểm mà còn cải thiện nhu cầu đi lại hằng ngày.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận