Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Thúc đẩy hợp tác công tư trong tăng trưởng xanh

21/10/2018 10:08 GMT+7

TTO - Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) với chủ đề “Lãnh đạo toàn cầu vì một tương lai bền vững” diễn ra ngày 20-10 tại thủ đô Copenhagen của Đan Mạch.

Thúc đẩy hợp tác công tư trong tăng trưởng xanh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh P4G - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, tổng thống Ethiopia Mulatu Teshome và thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tham dự hội nghị. 

Đáng chú ý, tham dự hội nghị lần này có 30 lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, thương mại đầu tư, công nghệ cao.

Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) được hình thành trên cơ sở sáng kiến của chính phủ Đan Mạch nhằm tạo điều kiện và giúp phát triển quan hệ đối tác công tư, đóng góp thúc đẩy tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu năm 2030.

Chính phủ và doanh nghiệp đồng hành

Phát biểu tại hội nghị, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng các dự án, chương trình hợp tác công tư tiềm năng tăng trưởng xanh sẽ nhanh chóng được triển khai góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu đến năm 2030. 

Thủ tướng nhấn mạnh là một trong số những quốc gia tham gia sáng lập Hội nghị P4G, Việt Nam đã chính thức công bố Hội nghị P4G quốc gia với sự đồng chủ trì của Bộ Kế hoạch và đầu tư cùng đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thủ tướng tin tưởng tại hội nghị lần này, doanh nghiệp sẽ đồng hành với chính phủ, thực hiện thành công mục tiêu vì sự phát triển bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tháng 9-2018, Việt Nam đã tổ chức Hội thảo quốc tế rác thải nhựa và cộng đồng ven biển. Tại hội thảo, nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp đã được chính phủ ghi nhận và triển khai cụ thể.

Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Hội nghị P4G, đặc biệt là chính phủ Đan Mạch trong thúc đẩy phát triển bền vững thông qua triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, nhất là các hỗ trợ tài chính cho các đối tác khởi nghiệp với hai dự án được thực hiện ở Việt Nam đó là dự án: Đối tác tài chính hỗn hợp cho nước và giữ ấm thị trường vật liệu thứ cấp của Việt Nam.

"Việt Nam khẳng định chung tay hành động cùng với các chính phủ thành viên của hội nghị hiện thực hóa mục tiêu xanh toàn cầu đến năm 2030" - thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác thực hiện các sáng kiến của hội nghị, thúc đẩy các dự án hợp tác công tư PPP trong tăng trưởng xanh, đặc biệt là tiết kiệm năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, tài nguyên nước, phát triển đô thị thông minh...

Thế giới cần chung tay

Trong phát biểu tại hội nghị, các nhà lãnh đạo các quốc gia tham dự đề cao yêu cầu ứng phó với biến đổi khí hậu và tình trạng nước biển dâng; cho rằng đây là "những mục tiêu mang ý nghĩa sống còn" và là "những thách thức cấp thiết" đối với nhiều quốc gia hiện nay. 

Các nhà lãnh đạo cho rằng để đạt được các mục tiêu tăng trưởng bền vững cho các thế hệ tiếp theo thì các quốc gia cần chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua thách thức của biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo đánh giá cao những sáng kiến trong khuôn khổ hội nghị và coi đây là "kim chỉ nam" để các quốc gia xây dựng chính sách hướng tới tăng trưởng xanh và phối hợp các hành động giữa các chính phủ. Cần có sự chung tay nỗ lực của thế giới vì không có chính phủ hay là một quốc gia nào có thể ứng phó với biến đổi khí hậu một cách riêng lẻ.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết giảm sử dụng các nguyên liệu thô tới năm 2030. Và để đạt được những mục tiêu này, không chỉ giới hạn trong hợp tác giữa các chính phủ mà còn phải mở rộng cho các cộng đồng, các tổ chức xã hội, đặc biệt là khu vực doanh nghiệp tư nhân.

Tối 20-10 (giờ Việt Nam), thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen tại thủ đô Copenhagen.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đan Mạch, xem đây là đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu và trong Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Rasmussen khẳng định Đan Mạch đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và cam kết của Việt Nam trong phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch và nhấn mạnh Đan Mạch tiếp tục là bạn đồng hành của Việt Nam, đồng thời nhất trí tăng cường quan hệ chặt chẽ, sâu rộng hơn nữa.

Ngoài ra, thủ tướng Rasmussen ủng hộ việc sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhằm hiện thực hóa những lợi ích kinh tế to lớn mà hiệp định này mang lại cho cả hai bên.

Bí thư Thành ủy TP.HCM: Hợp tác công tư phải là chủ đạo Bí thư Thành ủy TP.HCM: Hợp tác công tư phải là chủ đạo

TTO - Trong bối cảnh hiện nay, hợp tác công tư phải là con đường chủ đạo. TP.HCM phải hệ thống lại các mô hình và có đường hướng rõ ràng hơn về hợp tác công tư, kêu gọi đầu tư vào các dự án giao thông.

N.HUY - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận