27/01/2021 20:42 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp bình ổn giá thịt heo, không để thiếu hàng tết

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp Bộ Công thương triển khai các biện pháp kịp thời nhằm bình ổn giá, cần có đánh giá phối hợp điều hòa cung cầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng vào thời điểm lễ, tết.

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp bình ổn giá thịt heo, không để thiếu hàng tết - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp nhằm bình ổn giá thịt heo trong dịp tết - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 27-1, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá - yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan về công tác điều hành giá năm 2021.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan có liên quan theo chức năng nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào việc hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu nhất là đối với một số mặt hàng thiết yếu có nhu cầu tiêu dùng cao vào dịp cuối năm. Chủ động chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thường tăng cao vào dịp cuối năm trên địa bàn cả nước.

Đặc biệt chú trọng việc chuẩn bị hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt của người dân tại các địa phương miền Trung chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá cục bộ ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống người dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác dự báo, phân tích giá cả, cung cầu thị trường và nâng cao chất lượng xây dựng các kịch bản điều hành giá theo tháng/quý/năm để có phương án điều hành giá phù hợp từng giai đoạn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Trong đó, chú trọng việc đánh giá, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá đối với các mặt hàng do Nhà nước quản lý.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu linh hoạt, bảo đảm giá xăng dầu trong nước theo nguyên tắc thị trường, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới, sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của người dân.

Nghiên cứu, xây dựng các phương án giá điện trong năm 2021 theo quy định trên cơ sở đánh giá kỹ các chi phí đầu vào, kế hoạch cung cấp điện, chi phí dự kiến và các khoản chi phí chưa được tính vào giá điện để xây dựng phương án điều hành.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, cung cầu mặt hàng thịt heo, đặc biệt trong các thời điểm cuối năm, cận Tết Nguyên đán.

Triển khai các biện pháp kịp thời nhằm bình ổn giá, cần có đánh giá để phối hợp Bộ Công thương điều hòa cung cầu không để xảy ra tình trạng thiếu hàng vào thời điểm lễ, tết.

Các địa phương xây dựng, thực hiện chương trình bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, trong đó tập trung nguồn lực thực hiện kiểm soát khâu trung gian để triển khai các chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tết này làm sao để giá thịt heo không cao? Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tết này làm sao để giá thịt heo không cao?

TTO - Thủ tướng đặt câu hỏi và giao cho ngành nông nghiệp xử lý để làm sao Tết Nguyên đán năm nay cả nước Việt ăn gì và giá thịt heo không cao.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên