Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn tình trạng heo Việt Nam 'tuồn' qua Trung Quốc

27/01/2021 13:19 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan liên quan xử lý việc buôn bán, vận chuyển trái phép heo và các sản phẩm từ heo qua biên giới.

Thủ tướng yêu cầu ngăn chặn tình trạng heo Việt Nam tuồn qua Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao các cơ quan liên quan xử lý việc buôn bán, vận chuyển trái phép heo và các sản phẩm từ heo qua biên giới - Ảnh: CHÍ TUỆ

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đưa tin, do sự chênh lệch giá cả heo và sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng tương đối cao nên hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là việc vận chuyển heo từ Việt Nam sang Trung Quốc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nghiên cứu, xử lý.

Ông Nguyễn Văn Trọng - phó cục trưởng Cục Chăn nuôi - cũng lo ngại về tình trạng thẩm thấu heo sống, heo mảnh qua biên giới vào Trung Quốc và nếu không kiểm soát được tình trạng này khó có thể đảm bảo giá thực phẩm trong nước trong dịp Tết Nguyên đán.

"Hiện có hiện tượng nhập heo từ Thái Lan về rồi trà trộn cả heo Việt Nam vào để xuất khẩu đi Trung Quốc. Nhu cầu thịt heo của Trung Quốc đang rất cao, trong khi giá gấp đôi thị trường Việt Nam nên các thương lái tìm đủ mọi cách đưa heo qua biên giới để thu lời lớn. Do đó các lực lượng và các địa phương phải ngăn chặn" - ông Trọng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết Bộ cũng vừa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp, chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp ngăn chặn xuất, nhập lậu heo, sản phẩm heo trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở và tuyến biển.

Giáp tết, heo Việt Nam lại Giáp tết, heo Việt Nam lại 'tuồn' qua Trung Quốc vì giá cao

TTO - Chênh lệch giá heo và sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng cao nên xuất hiện tình trạng 'tuồn' heo qua biên giới các nước, đặc biệt là sang Trung Quốc.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận