26/12/2021 15:04 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin nhóm nguy cơ cao tại nhà, chuyển giao sản xuất thuốc

N.AN
N.AN

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện 1815 gửi các bộ ngành, địa phương về việc quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao mắc COVID-19; tăng cường công tác điều trị, giảm ca chuyển nặng, ca tử vong do COVID-19.

Thủ tướng yêu cầu tiêm vắc xin nhóm nguy cơ cao tại nhà, chuyển giao sản xuất thuốc - Ảnh 1.

Thực hiện tiêm vét vắc xin cho người chưa tiêm, đảm bảo oxy y tế cho người có nguy cơ cao - Ảnh: DUYÊN PHAN

Công điện nêu rõ tại Việt Nam, dịch COVID-19 cơ bản đang được kiểm soát, nhưng số ca bệnh mới có xu hướng tăng, số bệnh nhân nặng, số ca tử vong ở một số địa phương chưa giảm, trong đó mức độ bệnh tăng nặng và tử vong vẫn chủ yếu thuộc nhóm nguy cơ cao, chưa tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19.

Để chủ động quản lý, theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm, tăng cường điều trị, giảm ca chuyển nặng và tử vong nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, nhất là bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ cao, Thủ tướng đã yêu cầu tăng cường quản lý, bảo vệ với nhóm này.

Thủ tướng yêu cầu trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND các tỉnh thành thực hiện quản lý chặt chẽ nhóm nguy cơ cao trên cơ sở rà soát, lập danh sách, thống kê với người thuộc nhóm nguy cơ cao, tình trạng bệnh nền đang được điều trị, tình trạng sức khỏe, nhu cầu hỗ trợ.

Tổ chức tiêm vét vắc xin, thành lập các tổ tiêm vắc xin đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người thuộc nhóm nguy cơ cao, thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 lưu động ngay tại nhà, bảo đảm không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vắc xin đầy đủ (trừ trường hợp chống chỉ định), đặc biệt là những người không di chuyển được.

Tổ chức chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao trên cơ sở theo dõi sức khỏe, xử lý và điều trị ngay khi phát hiện mắc COVID-19 theo đúng hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm.

Thực hiện cách ly, theo dõi tại nhà hoặc tại cơ sở điều trị theo tình trạng, mức độ bệnh, điều kiện chăm sóc, điều trị tại nhà; có sự hỗ trợ, giám sát khoa học, hợp lý, chặt chẽ, hiệu quả của cán bộ y tế và theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thủ tướng giao Bộ Y tế đảm bảo phân bổ kịp thời, đầy đủ vắc xin cho các địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi để chuyển giao công nghệ, sản xuất thuốc điều trị COVID-19 trên tinh thần cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Bảo đảm nguyên tắc kịp thời, khoa học và hiệu quả; đồng thời có biện pháp kiểm soát chặt chẽ chất lượng, giá và chống mọi biểu hiện, hành vi lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Hướng dẫn quản lý, chăm sóc người bệnh nền, người có nguy cơ cao; kịp thời cập nhật, hướng dẫn phác đồ điều trị phù hợp với diễn biến dịch bệnh và điều kiện thực tế của Việt Nam.

Thủ tướng giao Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các tỉnh có giải pháp quyết liệt, hợp lý, khoa học, hiệu quả, cụ thể và không được để thiếu nguồn cung cấp oxy y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 cho các bệnh viện, các cơ sở y tế trong mọi tình huống.

Bệnh nhân COVID-19 nhóm nguy cơ cao, dù triệu chứng nhẹ cũng phải phát túi thuốc C Bệnh nhân COVID-19 nhóm nguy cơ cao, dù triệu chứng nhẹ cũng phải phát túi thuốc C

TTO - Thông tin trên được ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM - đưa ra tại buổi họp báo chiều 23-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên