23/12/2021 19:29 GMT+7

Bệnh nhân COVID-19 nhóm nguy cơ cao, dù triệu chứng nhẹ cũng phải phát túi thuốc C

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG

TTO - Thông tin trên được ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM - đưa ra tại buổi họp báo chiều 23-12.

Bệnh nhân COVID-19 nhóm nguy cơ cao, dù triệu chứng nhẹ cũng phải phát túi thuốc C - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch chiều 23-12 - Ảnh: THẢO LÊ

Sau 15 ngày triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ, ông Phạm Đức Hải - phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM - cho biết đến 22-12, TP đã lập danh sách được 584.403 người nhóm nguy cơ cao. Trong đó có hơn 41.000 người đã tiêm 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19, 518.000 người đã tiêm 2 mũi và 24.000 người chưa tiêm.

“Tỉ lệ người chưa tiêm vắc xin vẫn còn khá cao, đến hôm nay TP chỉ mới tiêm cho 4.397/24.420 người. Đề nghị ngành y tế tăng tốc hơn trong công tác tiêm chủng sắp tới”, ông Hải nhấn mạnh. 

Theo ông Hải, để tầm soát nhóm nguy cơ cao, TP đã tiến hành 2 đợt xét nghiệm với tổng số 737.753 lượt, âm tính 733.835 lượt, dương tính 3.418 lượt. 

“Người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cao dù triệu chứng nhẹ hay không triệu chứng cũng phải có gói thuốc C, phải liên hệ với trạm y tế địa phương để được cung cấp điều trị”, ông Hải đề nghị. 

Về kết quả của chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ, ông Hải cho rằng tính đến hiện nay, thành công bước đầu là làm giảm được tỉ lệ tử vong, tỉ lệ nhập viện ít hơn xuất viện. Trong ngày 7-12 bắt đầu chiến dịch, TP.HCM có 75 ca tử vong; đến 22-12, số ca tử vong giảm còn 44.

Trước thực trạng thiếu hụt oxy y tế trong việc điều trị bệnh nhân COVID-19, ông Hải lý giải nguyên nhân do các đơn vị sản xuất chuyển qua sản xuất oxy công nghiệp phục vụ quá trình phục hồi kinh tế.  

“Giai đoạn cao điểm có 11 đơn vị cung cấp oxy cung cấp 380 tấn oxy lỏng/ngày, tuy nhiên hiện nay giảm còn chỉ 5 đơn vị cung cấp khoảng 170 tấn. Với số ca mắc gia tăng, dự kiến TP sẽ cần 350 tấn/ngày”, ông Hải chia sẻ. 

Liên quan kế hoạch tiêm chủng sắp tới, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện Bộ Y tế đã có nhiều điều chỉnh trong việc tổ chức tiêm, như người tiêm mũi 2 sau 3 tháng có thể tiêm mũi 3 và người đã khỏi bệnh sau khi hoàn thành cách ly có thể tiến hành tiêm vắc xin. 

TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM đã ban hành hướng dẫn gửi các đơn vị, chính quyền quận, huyện về hoạt động tiêm tại địa phương. Theo đó, trong đợt tiêm này, ngành y tế sẽ ưu tiên nhóm nguy cơ cao, người suy giảm miễn dịch. Người chưa tiêm sẽ được rà soát, tìm hiểu nguyên nhân chưa tiêm để xử lý. Bà Mai cho biết các địa bàn đang tiến hành chiến dịch này.

Đối với nhóm công nhân, học sinh, người dân sau khi hoàn thành tiêm mũi 2 sẽ được rà soát để tiếp tục mũi tiêm nhắc lại trước Tết Nguyên đán. Dự kiến kế hoạch tiêm diễn ra trong tháng 1-2022.

Chi viện nhân lực ngành y tế

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế - cho biết sau khi gửi công văn đề nghị Bộ Y tế chi viện thêm 3.000 nhân lực, đến nay vẫn chưa được hồi đáp. Tuy nhiên theo bà Mai, thời điểm đó tình hình dịch của TP diễn biến phức tạp, có sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron, dự đoán tình hình có thể tiến triển xấu. Nhưng sau 2 tuần, hoạt động kiểm soát F0 trên địa bàn làm rất tốt.

“TP đã triển khai chiến lược y tế đúng hướng, vấn đề nhân lực thời điểm này cũng cần nhưng không quá cấp thiết. Nhân lực đã có sự điều phối tương đối hài hòa, hiện tại tập trung cho công tác tiêm vắc xin”, bà Mai nhấn mạnh.

Theo bà Mai, trước đây, có những ngày TP.HCM tiêm được 100.000-200.000 mũi tiêm/ngày với lực lượng trên 1.400 nhân sự. Sở Y tế sẽ phối hợp với các quận/huyện và cố gắng điều phối nhân sự hiệu quả.

Có đơn vị hỗ trợ chi phí cho việc xét nghiệm của Việt Á tại TP.HCM Có đơn vị hỗ trợ chi phí cho việc xét nghiệm của Việt Á tại TP.HCM

TTO - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Huỳnh Thị Huỳnh Mai cho biết Công ty Việt Á có đặt máy xét nghiệm tại TP để hỗ trợ công tác xét nghiệm PCR, nhưng sau đó Tập đoàn Vingroup ngỏ ý chi trả các khoản phí. Do đó, TP không mua sắm vật tư công ty này.

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên