23/12/2021 17:53 GMT+7

Có đơn vị hỗ trợ chi phí cho việc xét nghiệm của Việt Á tại TP.HCM

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG

TTO - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Huỳnh Thị Huỳnh Mai cho biết Công ty Việt Á có đặt máy xét nghiệm tại TP để hỗ trợ công tác xét nghiệm PCR, nhưng sau đó Tập đoàn Vingroup ngỏ ý chi trả các khoản phí. Do đó, TP không mua sắm vật tư công ty này.

Có đơn vị hỗ trợ chi phí cho việc xét nghiệm của Việt Á tại TP.HCM - Ảnh 1.

Chánh văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 23-12, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Liên quan đến vụ việc Công ty Việt Á, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - chánh văn phòng Sở Y tế - cho biết đầu tháng 6, tình hình dịch bệnh tại TP.HCM có chiều hướng gia tăng, số ca cộng đồng tăng nhanh. 

Trước tình hình đó, TP có kêu gọi sự chung tay của các tầng lớp nhân dân cùng TP phòng chống dịch. Tại thời điểm đó, Công ty Việt Á có công văn gửi HCDC đề nghị tham gia để mở rộng năng lực xét nghiệm PCR của TP.

Sau đó, HCDC có văn bản gửi Sở Y tế để xin chủ trương hợp tác cùng Công ty Việt Á. Sở Y tế đã chấp thuận chủ trương cho Công ty Việt Á phối hợp với một đơn vị ở TP đặt trang thiết bị tại cơ sở 2, Bệnh viện Ung bướu.

Sau đó, Tập đoàn Vingroup có ngỏ lời được chi trả toàn bộ chi phí mà Công ty Việt Á thực hiện. Do đó, TP không tham gia mua sắm các vật tư y tế liên quan đến công ty này.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, thời điểm giữa tháng 6, khi TP có chủ trương tăng tốc lấy mẫu xét nghiệm, lãnh đạo TP cho phép tận dụng tối đa các nguồn lực để tăng năng lực xét nghiệm.

HCDC đã tính toán đến việc hợp tác với tất cả đơn vị có năng lực xét nghiệm, trong đó có thực hiện xin chủ trương phối hợp với Công ty Việt Á. Tuy nhiên sau đó HCDC không triển khai do có phương án tốt hơn là hợp tác với Vingroup.

Về việc mua bộ kit xét nghiệm COVID-19 của TP, ông Tâm cho biết do nhu cầu bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, xét nghiệm PCR rất lớn nên phải chuyển qua test nhanh. TP bắt đầu mua bộ kit xét nghiệm nhanh vào đầu tháng 6 và kết thúc cuối tháng 9 với các mức giá khác nhau, công ty cung ứng khác nhau. Lúc đầu nguồn cung hạn chế. Mức giá mua cao nhất là 178.000 đồng và thấp nhất là 50.000 đồng.


img_4498

Thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - thông tin tại cuộc họp - Ảnh: THẢO LÊ

Trả lời câu hỏi liên quan đến công tác kiểm tra giám sát trước vụ việc Công ty Việt Á nâng giá bộ xét nghiệm, thượng tá Lê Mạnh Hà - phó Phòng tham mưu Công an TP.HCM - cho biết Công an TP.HCM luôn thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống dịch.

Nhiệm vụ phòng chống tội phạm và phát hiện xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng tiêu cực, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi luôn được Công an TP thực hiện xuyên suốt, chứ không phải khi xảy ra vụ việc Công ty Việt Á mới triển khai. Ông Hà cho biết Công an TP cũng là đơn vị đầu tiên phát hiện xử lý hình sự đối với việc tham ô, lợi dụng chức vụ để trục lợi về thuốc, tiêm ngừa vắc xin.

Công an TP đã khởi tố 18 vụ việc liên quan đến sản xuất vật tư y tế giả, lợi dụng chức vụ để trục lợi, tham ô tài sản, lừa đảo mua bán vật tư y tế giả… Hiện Công an TP vẫn đang phối hợp với Sở Y tế nắm bắt tình hình về công tác mua sắm trang thiết bị trong đợt dịch vừa qua.

Thông tin thêm về 2 đơn vị tại TP.HCM có mua xét nghiệm của Công ty Việt Á, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết Công an TP vẫn đang phối hợp với Sở Y tế rà soát tất cả trường hợp mua bán vật tư y tế để phát hiện những tiêu cực, tham nhũng.

"Không nên gán ghép cái gì liên quan đến Việt Á là vi phạm. Phải xét vào thời điểm Bộ Y tế mua số lượng bao nhiêu và giá bao nhiêu. Nếu có vấn đề tư lợi thì công an điều tra mới xử lý. Nếu theo hướng dẫn của Bộ Y tế, với giá và số lượng vào thời điểm đó thì trước mắt chưa thấy dấu hiệu vi phạm", ông Hà nói.

Hai bệnh viện ở TP.HCM mua kit xét nghiệm của Việt Á tổng cộng hơn 32 tỉ đồng Hai bệnh viện ở TP.HCM mua kit xét nghiệm của Việt Á tổng cộng hơn 32 tỉ đồng

TTO - Sở Y tế TP.HCM xác định Bệnh viện TP Thủ Đức và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã mua sinh phẩm, trang thiết bị xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với tổng số tiền hơn 32 tỉ đồng.

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên