Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu tập trung tìm kiếm người mất tích ở Thanh Hóa

03/08/2019 20:45 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai lực lượng, tập trung tìm kiếm người mất tích do mưa lũ tại Thanh Hóa, đồng thời tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói.

Thủ tướng yêu cầu tập trung tìm kiếm người mất tích ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Bản Sa Ná, xã Na Mèo tan hoang sau trận lũ ống, lũ quét sáng 3-8 - Ảnh: Thông tin Phòng chống thiên tai

Chiều 3-8, Thủ tướng đã có công điện gửi các bộ, ngành, tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh phía Bắc yêu cầu tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do bão số 3.

Công điện nêu bão số 3 đã gây mưa to đến rất to tại nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đặc biệt tại các huyện Quan Sơn, Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) và một số địa phương khu vực miền núi phía Bắc đã xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, tính mạng và tài sản của nhân dân, một số người còn mất tích. 

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình có người thân bị chết, mất tích do mưa lũ, chia sẻ những khó khăn, mất mát của chính quyền và người dân vùng lũ.

Dự báo đêm nay và ngày mai tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An) có thể còn tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ cao xảy ra lũ cục bộ, lũ quét và sạt lở đất tại vùng núi.

Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại Thủ tướng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa và các địa phương tiếp tục rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, khu khai thác khoáng sản, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời.

Thủ tướng yêu cầu tập trung tìm kiếm người mất tích ở Thanh Hóa - Ảnh 2.

Bão số 3 gây gãy đổ cây cối tại nhiều địa phương phía Bắc - Ảnh: TTO

Tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ, tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích và bảo đảm an toàn cho lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị chết, mất tích, hỗ trợ cứu chữa người bị thương. Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói.

Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 4, các lực lượng đóng quân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai theo đề nghị của địa phương, nhất là tại tỉnh Thanh Hóa.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố trên các tuyến quốc lộ, hỗ trợ địa phương khắc phục các điểm bị sạt lở, ách tắc trên các trục giao thông chính nhằm đảm bảo giao thông an toàn và thông suốt để phục vụ công tác cứu trợ.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương chỉ đạo kiểm tra, kịp thời sửa chữa các hồ đập thủy lợi, thủy điện, các công trình bị sự cố do mưa lũ nhằm đảm bảo an toàn, sớm khôi phục sản xuất và chủ động ứng phó các các đợt mưa lũ tiếp theo...

Một người chết, 13 người mất liên lạc do mưa bão số 3 Một người chết, 13 người mất liên lạc do mưa bão số 3

TTO - Đến 18h ngày 3-8, ảnh hưởng của bão số 3 và mưa lũ sau bão đã làm 1 người chết ở Bắc Kạn, 13 người ở tỉnh Thanh Hóa bị mất liên lạc, 24 nhà bị thiệt hại hoàn toàn...

CHÍ TUỆ - B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận