Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Thủ tướng yêu cầu rà soát việc doanh nghiệp khó nhận ưu đãi

08/10/2019 08:06 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ Công thương, Tài chính... xem xét thông tin được báo chí phản ánh về doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận chính sách ưu đãi của Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu rà soát việc doanh nghiệp khó nhận ưu đãi - Ảnh 1.

Sản xuất ôtô tại một doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe hơi lớn của Việt Nam - Ảnh: T.C.

* Ôtô Việt Nam xuất khẩu qua Trung Mỹ

Thông tin được báo chí phản ánh dẫn ý kiến bà Trương Thị Chí Bình, phó chủ tịch Hiệp hội CNHT, nêu ra tại tọa đàm "Những bước tiến của CNHT Việt Nam" do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 26-9. Bà Bình cho biết sau 4 năm thực hiện nghị định 111/2015, đến hết năm 2018 có 25 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin hỗ trợ và 20 doanh nghiệp đủ điều kiện, trong đó chỉ có 4 doanh nghiệp nội, còn lại là doanh nghiệp FDI... 

Thực tế đến nay đã có 55 hồ sơ xin xác nhận và có 37 hồ sơ doanh nghiệp được xác nhận đủ điều kiện để hưởng chính sách ưu đãi, tuy nhiên chỉ có 3-5 doanh nghiệp trong nước đủ điều kiện.

* Bộ Công thương vừa gửi tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về thực hiện quy hoạch phát triển ngành ôtô và sản phẩm cơ khí trọng điểm. Bộ này cho biết cơ chế khuyến khích nội địa hóa đã thu được nhiều kết quả. Từ năm 2017 đến nay, ngành công nghiệp ôtô phát triển khá nhanh, một số loại ôtô đã xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Mỹ.

Xe tải nhỏ đến 7 tấn sản xuất, lắp ráp trong nước đã đáp ứng khoảng 70% nhu cầu, tỉ lệ nội địa hóa trung bình đạt 50%. Xe khách từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe chuyên dụng sản xuất, lắp ráp trong nước tỉ lệ nội địa hóa đạt 45-50%.

Thị trường xe dưới 9 chỗ tăng trưởng trung bình 20-30%/năm, Bộ Công thương cho hay cơ hội cho ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước rất lớn và khẳng định sẽ phối hợp trình các chính sách đẩy nhanh các dự án lớn về sản xuất, lắp ráp ôtô của các doanh nghiệp lớn; nghiên cứu sửa đổi mức thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống theo hướng không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần giá trị tạo ra trong nước...

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

TTO - Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác xây dựng và triển khai chương trình hành động hỗ trợ chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp mà VCCI cùng Việt NamPT vừa chính thức ký kết.

B.NGỌC - N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận