Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu rà soát nhu cầu hỗ trợ cứu đói tại các vùng hạn mặn

21/05/2020 19:22 GMT+7

TTO - Trước dự báo tình hình hạn hán có thể còn kéo dài đến hết tháng 8-2020, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch các tỉnh ở khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên tập trung chống hạn hán, xâm nhập, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Thủ tướng yêu cầu rà soát nhu cầu hỗ trợ cứu đói tại các vùng hạn mặn - Ảnh 1.

Hà Nội cũng đang trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất từ đầu mùa, nắng nóng từ 6h đến 18h - Ảnh: XUÂN LONG

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện yêu cầu tập trung ứng phó với nắng nóng, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên.

Công điện nêu rõ thực trạng từ đầu năm 2020 đến nay, lượng mưa tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị thiếu hụt nghiêm trọng, thấp hơn từ 20-90% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, riêng Ninh Thuận và Bình Thuận hầu như không mưa.

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, thời gian tới lượng dòng chảy trên các sông phổ biến ở mức thiếu hụt từ 20-60%, một số sông thiếu hụt trên 70%, hạn hán có thể còn kéo dài đến hết tháng 8-2020, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước trên diện rộng, ảnh hưởng sản xuất và sinh hoạt của nhân dân tại khu vực duyên hải miền Trung, nhất là các tỉnh Nam Trung Bộ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận triển khai nghiêm các giải pháp cấp bách phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, kiên quyết không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Thủ tướng cũng yêu cầu từng địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp tích trữ nước, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước.

Để giảm thiểu tác động tới sức khoẻ người dân, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ động hướng dẫn người dân các kỹ năng để bảo vệ sức khỏe khi nắng nóng gay gắt kéo dài.

Thủ tướng cũng giao Bộ Tài nguyên Môi trường theo dõi sát diễn biến thời tiết, tăng cường dự báo, nhận định về tình hình khí tượng thủy văn, đặc biệt là tình hình mưa, dòng chảy kịp thời cung cấp thông tin về khí tượng, thủy văn, hạn hán, xâm nhập mặn phục vụ chỉ đạo sản xuất phù hợp với điều kiện nguồn nước.

TP.HCM nắng nóng, nên hạn chế ra đường từ 11-16h TP.HCM nắng nóng, nên hạn chế ra đường từ 11-16h

TTO - Ngày 14 và 15-5, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16h.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận