Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Mưa 'vàng' có đẩy được hạn mặn Nam Bộ?

15/04/2020 12:49 GMT+7

TTO - Trong những ngày qua, nhất là ngày 8 và 13-4 Nam Bộ xuất hiện mưa diện rộng. Nhiều tỉnh thành tại Nam Bộ có mưa, trong đó mưa 'vàng' xuất hiện tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Mưa vàng có đẩy được hạn mặn Nam Bộ? - Ảnh 1.

Mưa tại Nam Bộ và TP.HCM những ngày qua là mưa trái mùa, mùa mưa sẽ bắt đầu vào tuần đầu tháng 5 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, tháng 4 hầu như năm nào cũng có mưa, nhưng lượng lớn như những ngày qua thường ít gặp, một số tỉnh thành giáp biên giới có nơi lượng mưa đạt trên 100mm/đợt. Do dự báo mùa mưa năm nay bắt đầu vào tuần đầu tháng 5, nên mưa những ngày qua được coi là mưa trái mùa.

Mưa lưu lượng lớn và dịch dần từ các tỉnh miền Đông xuống các tỉnh Tây Nam Bộ như Đồng Tháp, Kiên Giang, Bến Tre... góp phần đáng kể cho các vùng cây trồng đang khô hạn.

Tuy nhiên, theo ông Quyết, lượng mưa như những ngày qua chưa thể tạo dòng chảy và tích trữ nước. Khu vực Tây Nam Bộ vừa trải qua thời gian dài đất đai, đồng ruộng khô hạn nên mưa như vậy cũng chỉ đủ để thẩm thấu, chứ chưa tạo ra được dòng chảy mặt để đẩy mặn và giải hạn hán.

"Độ mặn giảm phụ thuộc vào hai yếu tố: thủy triều thấp và mưa ở thượng nguồn sông Cửu Long phải đổ về nhiều mới đẩy mặn ra được. Mưa thời gian vừa qua chỉ góp phần nhỏ vào việc làm loãng bớt độ mặn trên hệ thống sông rạch", ông Quyết nhận định.

Các mô hình dự báo thời tiết trên thế giới có cảnh báo gì đặc biệt về thời tiết Việt Nam năm nay? Trả lời vấn đề này, ông Quyết cho biết do biến đổi khí hậu nên có thể xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan, nguy hiểm khó lường. 

Còn nhận định chung chung thì mùa mưa năm nay sẽ rơi vào thời điểm tuần đầu tháng 5. Trong những tháng đầu mưa sẽ thiếu hụt, nhưng đến tháng 8, 9, 10 thì lượng mưa sẽ vượt trung bình nhiều năm.

Liên quan đến tình hình bão, ông Quyết nhận định mùa mưa bão năm nay có 13-14 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông, có 3-4 cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta và 1 cơn có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Nam Bộ. 

Nền nhiệt nhìn chung sẽ tăng, nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, nắng nóng tại Nam Bộ sẽ gay gắt ở khu vực miền Đông, có nơi có thể đạt 39 độ C. Từ nay đến tháng 5 sẽ có vài đợt nắng nóng diễn ra, nhiệt độ cao nhất dao động 36-38 độ C.

Những cơn mưa đầu mùa thường chứa axit

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết sau thời gian khô hạn kéo dài nên không khí có nhiều bụi và chất ô nhiễm. Vì vậy mưa thường kéo theo các chất ô nhiễm này, trong đó có axit, người dân tuyệt đối không nên tích trữ nước để sử dụng.

Đối với cây trồng thì mưa giúp tưới tắm sau thời gian dài khô hạn, nhưng đối với chăn nuôi thủy hải sản thì người dân cần lưu ý không nên thả tôm, cá giống vào thời điểm này. Nước đang từ mặn chuyển sang ngọt kèm theo các chất độc được rửa trôi từ bề mặt xuống ao hồ có thể khiến tôm, cá giống bị sốc chết, gây thiệt hại về kinh tế.

Cà Mau Cà Mau 'mưa vàng', ngập nửa bánh xe ngay giữa mùa khô

TTO - Khoảng 16h chiều 10-3, ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đã xảy ra cơn “mưa vàng”. Tuy vậy, cơn "mưa vàng" này khá lớn đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau ngập nặng.

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận