Thứ 2, ngày 21 tháng 9 năm 2020

Mưa lớn diện rộng 'giải nhiệt' cho miền Tây

13/04/2020 12:39 GMT+7

TTO - Liên tiếp các trận mưa lớn sáng 13-4 đã 'giải nhiệt' cho miền Tây sau nhiều tháng nắng nóng. Mưa cũng có thể giúp hạn, mặn đỡ gay gắt hơn.

Mưa lớn diện rộng giải nhiệt cho miền Tây - Ảnh 1.

Mưa xối xả kéo dài cả giờ đồng hồ tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ khoảng 9h ngày 13-4 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại Cần Thơ, khoảng 4h sáng 13-4 có mưa lớn kéo dài trong khoảng 15 phút. Đến khoảng 8h45 sáng cùng ngày tiếp tục mưa kéo dài cả giờ đồng hồ.

Đây là cơn mưa trái mùa đầu tiên của đô thị thủ phủ miền Tây sau nhiều tháng liền nắng nóng và oi bức, nhiều người dân thành phố đã bày tỏ vui mừng trên mạng xã hội vì được "giải nhiệt".

Mưa tương tự cũng xuất hiện ở tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng. Ông Nguyễn Văn Hai (phường 4, TP Sóc Trăng) nói cơn mưa sáng nay còn quý hơn vàng.

"Tôi tưới tiết kiệm nhưng các ao trữ nước đã khô cạn, vườn mít sắp chết khô. Trận mưa này đã cứu tôi một bàn thua trông thấy, có thể cầm cự được thêm một thời gian, không gì vui bằng", ông Hai chia sẻ.

Mưa tại Bến Tre sáng 14-3 - Video: MẬU TRƯỜNG

Tại Bến Tre, từ sáng 13-4 mưa xuất hiện rải rác tại một số xã của huyện giáp biển Thạnh Phú. Sau đó, khoảng 9h cùng ngày mưa lan rộng ra hầu hết tỉnh Bến Tre. Trận mưa có cường độ khá lớn, kéo dài chừng hơn 30 phút đã giúp cho vùng Bến Tre phần nào "giải nhiệt", giảm mặn sau thời gian dài nắng nóng, hạn mặn khốc liệt.

Theo ông Lương Minh Quyết - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, trong những ngày tới tình hình xâm nhập mặn sẽ gay gắt và phức tạp. Do vậy, những trận mưa thời điểm này rất quý, không chỉ làm thời tiết dịu mát, cứu vườn cây ăn trái mà còn giảm "nhiệt" ở những vùng hạn, mặn kéo dài.

Dự báo viên khí tượng Phan Hải Dương (Đài Khí tượng thủy văn TP Cần Thơ) cho biết tối qua và hôm nay mưa diện rộng ở miền Tây là mưa trái mùa, do các nhiễu động trên cao. Mưa trái mùa duy trì khoảng đến ngày 16-4, sau đó thời tiết tốt và nắng trở lại.

Nam Bộ đang trong thời kỳ khô hạn, xâm nhập mặn nên mưa trái mùa lượng lớn sẽ giúp được phần nào "giải khát" cho khu vực. Tuy nhiên, mưa có thể ảnh hưởng đến các loại cây trồng trong thời kỳ đang ra hoa, đậu trái, thậm chí có thể cuốn theo chất ô nhiễm vào nguồn nước khiến việc canh tác thủy, hải sản bị ảnh hưởng.

Mưa lớn diện rộng giải nhiệt cho miền Tây - Ảnh 3.

Mưa ở thành phố Sóc Trăng sáng 13-4 - Ảnh: K.TÂM

Mưa lớn diện rộng giải nhiệt cho miền Tây - Ảnh 4.

Đường phố Bạc Liêu ướt đẫm sau 2 cơn mưa sáng 13-4 - Ảnh: NGỌC HÂN

Mưa trái mùa lớn, vừa mừng vừa lo cho bà con nông dân Mưa trái mùa lớn, vừa mừng vừa lo cho bà con nông dân

TTO - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên khu vực Nam Bộ có mưa trái mùa diện rộng, lượng mưa tương đối lớn giúp giải nhiệt, bổ sung nguồn nước đang khô hạn nhưng cũng ảnh hưởng tới hoa màu, vật nuôi.

C.QUỐC - M.TRƯỜNG - K.TÂM - L.DÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận