Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu không để thiếu điện trong năm 2019

03/12/2018 15:31 GMT+7

TTO - “Đâu đó nói trên báo sẽ cắt điện dịp này, dịp khác. Tôi đã viết nhiều thư cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Các đồng chí Bộ Công thương, EVN chỉ đạo thế nào về vấn đề này?", Thủ tướng đặt câu hỏi.

Thủ tướng yêu cầu không để thiếu điện trong năm 2019 - Ảnh 1.

Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt để tập trung xử lý một số vụ việc nổi cộm hiện nay - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rõ sẽ cương quyết xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan nếu để xảy ra tình trạng mất điện. Thủ tướng một lần nữa yêu cầu không để thiếu điện trong năm 2019.

Chính phủ bàn giải pháp kinh tế xã hội năm 2019

Trước đó, khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận nghị quyết 01 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

"Làm sao tinh thần dân tộc sẽ được khơi dậy ngay từ đầu năm để chúng ta quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Quốc hội, toàn dân giao phó", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng cần làm rõ các nội dung về đổi mới trong điều hành, khắc phục nhược điểm mà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đã nêu, những vấn đề nhân dân đặt ra, bức xúc cần được quan tâm và những chỉ tiêu quan trọng sẽ được triển khai quyết liệt.

Nêu rõ Nghị quyết 01 cần toát lên được tinh thần đổi mới lan tỏa, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đóng góp ý kiến, đặc biệt về một số vấn đề quan trọng như khởi nghiệp, đổi mới công nghệ...

Lập tổ công tác đặc biệt giải quyết khiếu nại của người dân

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ, ngành thảo luận một số vấn đề nổi cộm, cần sớm giải quyết, trong đó có việc giải quyết khiếu kiện của nhân dân.

Thủ tướng thông báo Chính phủ đã quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt do Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phụ trách, cùng sự tham gia của lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương để tập trung xử lý một số vụ việc nổi cộm hiện nay.

"Vấn đề này cơ bản của địa phương nhưng chúng ta phải giải quyết, không để tình hình nghiêm trọng, phải kiểm điểm làm rõ, xử lý dứt điểm", Thủ tướng nói.

Cũng tại phiên họp lần này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành có biện pháp để phòng chống, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại Trung Quốc, có điểm cách biên giới Việt Nam chỉ hơn 100km.

Thủ tướng cũng nhắc lại việc xử lý đến nơi đến chốn "tín dụng đen", nhất là vào dịp tết, lưu ý là vừa qua Công an Thanh Hóa đã triệt phá một băng nhóm tội phạm về "tín dụng đen" với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành.

"Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ", Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 ghi nhận kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 giảm 0,29%, bình quân tăng 3,59%.

Sản xuất công nghiệp 11 tháng tăng hơn 10%, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn tiếp tục tăng trưởng ấn tượng 12,2%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 11,5%. Khách quốc tế 11 tháng đạt hơn 14 triệu lượt, tăng 21,3%. Xuất siêu ở mức kỷ lục 6,8 tỉ USD.

Số doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục tăng mạnh với trên 121.000 DN đăng ký thành lập mới với vốn đăng ký tăng 9,1% trong 11 tháng qua.

Bộ Kế hoạch và đầu tư dự báo kinh tế trong nước tháng 12 tiếp tục diễn biến tích cực. Thương mại, tiêu dùng, du lịch dự báo sẽ tăng cao do là tháng cuối cùng của năm và có các kỳ nghỉ lễ lớn của quốc tế.

Chưa cắt điện, nhưng có thể tăng giá Chưa cắt điện, nhưng có thể tăng giá

TTO - Nguy cơ cắt điện từ năm 2019 đã được Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trấn an bằng việc đưa ra những giải pháp cấp bách.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận