Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm kiến nghị về BOT giao thông

08/11/2018 16:52 GMT+7

TTO - Đó là một trong những nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ sáng 8-11 về việc rà soát các dự án BOT và các tồn tại, vướng mắc.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm kiến nghị về BOT giao thông - Ảnh 1.

Hầm đường bộ Hải Vân vừa qua lâm vào tình trạng thiếu tiền trả tiền điện do vướng mắc trong thực hiện dự án BOT mở rộng hầm Hải Vân 2 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tại cuộc họp, các ý kiến đều nhất trí việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa theo hình thức BOT đầu tư vào kết cấu hạ tầng giao thông là chủ trương đúng đắn mà không làm thì khó huy động được các nguồn lực trong bối cảnh cơ sở hạ tầng còn yếu kém và việc di chuyển bằng đường bộ vẫn là chủ yếu.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, còn có một số bất cập, tồn tại như vị trí đặt trạm thu phí, mức giá, thời gian thu.

Thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và các cơ quan liên quan đã tăng cường kiểm tra, quản lý, cơ bản khắc phục các hạn chế nhưng vẫn còn những vấn đề cần giải quyết dứt điểm.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nói chung và hạ tầng GTVT nói riêng theo hình thức BOT là cần thiết, phù hợp với nghị quyết số 13 của Ban Chấp hành trung ương.

Thủ tướng đánh giá thời gian qua Bộ GTVT đã chủ động, nỗ lực rà soát các dự án BOT, tập trung vào các nội dung như vị trí trạm thu phí, chi phí và hiệu quả các dự án BOT. Đồng thời đánh giá cao việc khắc phục tình trạng phức tạp an ninh trật tự ở một số trạm BOT và việc Kiểm toán Nhà nước kiểm toán các trạm để từ đó loại bỏ các chi phí bất hợp lý.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tập trung khắc phục triệt để các tồn tại, bất cập trong các dự án BOT với chủ trương bảo đảm quyền lợi của cả nhà nước, nhà đầu tư, người dân.

Cụ thể, cần bảo đảm công khai, minh bạch; có phương án tài chính đúng đắn, không đẩy chi phí đầu tư lên quá cao, thu dồn dập, mức giá không phù hợp với người dân nhưng cũng không vì thế mà đẩy khó khăn cho nhà đầu tư.

Cùng với đề nghị cần nghiên cứu giải pháp tổng thể, toàn diện đối với các dự án BOT, Thủ tướng lưu ý việc giải quyết dứt điểm các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp liên quan đến các dự án BOT giao thông.

Thủ tướng nhấn mạnh việc cần phải lắng nghe xử lý, giải quyết đến nơi đến chốn những tồn tại, vướng mắc đối với các trạm BOT, không để xảy ra vụ việc gây bức xúc xã hội. Đồng thời, bảo đảm an ninh trật tự đối với các trạm BOT, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng gây rối, làm mất an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng và nghị quyết của Thường vụ Quốc hội về thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Bộ GTVT kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm toàn diện hoạt động thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng trên toàn quốc, bảo đảm lộ trình chuyển sang thu phí tự động đã được phê duyệt.

Theo báo cáo của Bộ GTVT, hiện Bộ GTVT đang quản lý 63 dự án BOT. Trong năm 2017, Bộ GTVT đã dừng chủ trương đầu tư 13 dự án đang nghiên cứu hoặc mới phê duyệt đề xuất dự án trên các đường hiện hữu.

Từ năm 2014 đến nay, Bộ GTVT đã chủ động phối hợp Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ và thanh tra các bộ, ngành thanh tra, kiểm toán tất cả các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Đến nay đã có 48 kết luận thanh tra đối với 50 dự án, 61 kết luận kiểm toán đối với 55 dự án (có dự án thanh tra kiểm toán 2 lần).

Trên cơ sở kết luận của các đoàn thanh tra, kiểm toán, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục cập nhật, rà soát, kiểm tra tính hợp pháp, hợp lý của các chi phí đầu tư xây dựng trong quá trình thẩm định dự toán và quyết toán dự án, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Về thu phí tự động không dừng, đến nay đã lắp đặt và vận hành thương mại được 25 trạm thu phí, đang lắp đặt 5 trạm, phấn đấu hết 2019 lắp đặt thu phí tự động tại tất cả các trạm BOT.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận