28/11/2021 20:08 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu điều tra làm rõ sự cố sau tiêm vắc xin COVID-19 gây tử vong

N.AN
N.AN

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Y tế và UBND tỉnh Thanh Hóa về sự cố sau tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Thanh Hóa.

Thủ tướng yêu cầu điều tra làm rõ sự cố sau tiêm vắc xin COVID-19 gây tử vong - Ảnh 1.

Bệnh nhân tiêm vắc xin bị sốc phản vệ đang được điều trị tích cực tại Thanh Hóa - Ảnh: H. ĐỒNG

Theo đó, trước sự cố tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Công ty TNHH giày Kim Việt, huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hóa) ngày 23-11 khiến 4 người tử vong, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, các bộ, cơ quan liên quan và UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng COVID-19, nghiêm túc rút kinh nghiệm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-11-2021.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương để đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, điều kiện bảo quản vắc xin phòng COVID-19 đúng quy định.

Không phân bổ vắc xin cho các địa phương không đảm bảo điều kiện bảo quản. Chịu trách nhiệm tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 an toàn, khoa học, hiệu quả trên cả nước.

UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ Y tế và các bộ, cơ quan liên quan hỗ trợ thỏa đáng, động viên, chia sẻ kịp thời những gia đình có người thân bị tử vong sau tiêm tại địa phương.

Trước đó, ngày 23-11, Trung tâm Y tế huyện Nông Cống đã tiêm vắc xin Vero Cell mũi 2 cho người lao động tại Công ty TNHH giày Kim Việt.

Công tác tổ chức tiêm chủng, khám sàng lọc, tiêm vắc xin, theo dõi sức khỏe sau tiêm được thực hiện theo quy định, chưa phát hiện sai sót chuyên môn trong tổ chức tiêm chủng.

Đến nay đã có 4 người tử vong sau khi tiêm vắc xin Vero Cell, bước đầu, Hội đồng tư vấn chuyên môn do Sở Y tế Thanh Hóa thành lập đã có kết luận: nguyên nhân các trường hợp tử vong là do sốc phản vệ sau tiêm.

Trước tình hình trên, trong những ngày qua, cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã cử nhiều bác sĩ, điều dưỡng viên có kinh nghiệm xuống hỗ trợ chuyên môn tại huyện Nông Cống.

Sau 3 ngày điều trị, theo dõi tại bệnh viện, đến chiều 26-11, sức khỏe các bệnh nhân đã tương đối ổn định. Hiện nay, bệnh nhân không phải thở oxy, đã tự vận động được. Các xét nghiệm trong giới hạn bình thường.

3 người ở Thanh Hóa tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 là do sốc phản vệ 3 người ở Thanh Hóa tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 là do sốc phản vệ

TTO - Tối 25-11, Sở Y tế Thanh Hóa có báo cáo gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Bộ Y tế, các cơ quan báo chí thông tin ban đầu về nguyên nhân tai biến sau tiêm vắc xin phòng COVID-19 làm 3 người tử vong tại huyện Nông Cống.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên