Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu đeo khẩu trang, tiêu độc khử trùng nơi đông người

06/02/2020 17:10 GMT+7

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp tập trung chỉ đạo việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, tiêu độc, khử trùng một số nơi đông người, nhất là những nơi bị ô nhiễm; tập trung tuyên truyền để nhân dân hiểu và thực hiện hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu đeo khẩu trang, tiêu độc khử trùng nơi đông người - Ảnh 1.

Nhiều người dân đi mua hàng tại siêu thị đều đeo khẩu trang phòng chống dịch - Ảnh: CHÍ TUỆ

Đó là nội dung tại thông báo 43/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Dự báo, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra sẽ có diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và nhân dân tập trung phòng chống dịch bệnh, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm tinh thần "chống dịch như chống giặc", huy động cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh, sẵn sàng chuẩn bị cho tình trạng khẩn cấp về y tế theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm; thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế, sàng lọc và điều trị.

Đồng thời có hỗ trợ cần thiết để các tỉnh biên giới tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là tại các khu vực có nhiều người thường xuyên qua lại biên giới; phát hiện và có giải pháp kịp thời đối với các trường hợp có biểu hiện cúm, ho sốt…

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan sớm tổ chức đưa hàng viện trợ là trang thiết bị, vật tư y tế của Việt Nam cho Trung Quốc và kết hợp đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước. Với những người dân được đưa về từ vùng dịch, các địa phương bố trí các địa điểm cách ly tập trung.

Để phòng chống dịch hiệu quả, Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung sản xuất khẩu trang và các loại vật tư thiết yếu phòng chống dịch. Dừng hẳn các lễ hội chưa khai mạc và giảm hẳn quy mô các lễ hội đang diễn ra tại các địa phương; các khu di tích, danh lam thắng cảnh hoạt động bình thường và phải bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.

Thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng trường học, cơ sở giáo dục, đào tạo, sẵn sàng phương án đưa học sinh, sinh viên đi học trở lại. 

Kiểm soát lao động Trung Quốc, cập nhật kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020, giảm thiểu tác động bất lợi đối với nền kinh tế, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các mục tiêu phát triển và tăng trưởng.

Đặc biệt, Bộ Tài chính chỉ đạo cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu và thực hiện nghiêm việc kiểm dịch hàng hóa bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch theo quy định.

Thường trực Chính phủ sẽ trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số bộ, ngành, địa phương, lưu ý xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thủ tướng cũng đồng ý cấp phép các chuyến bay đưa người Trung Quốc từ Việt Nam về Trung Quốc; khi bay về Việt Nam không chở hành khách.

Đồng ý cấp phép hoạt động tàu liên vận, chuyến bay chở hàng nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận