31/05/2023 12:55 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc trực tiếp với chủ tịch Novaland về dự án Aqua City

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn (chủ tịch Novaland) liên quan đến dự án Aqua City.

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc trực tiếp với chủ tịch Novaland về dự án Aqua City - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị sẽ làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn (chủ tịch Novaland) liên quan đến dự án Aqua City tại Đồng Nai - Ảnh: NGỌC HIỂN

Thủ tướng giao ông Nguyễn Thanh Nghị làm việc với ông Bùi Thành Nhơn về dự án ở Đồng Nai

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 3899 về việc tháo gỡ vướng mắc tại các dự án của Novaland ở tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Thủ tướng nhận được công văn của Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuyển đơn của Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va - Đồng Nai, về việc đề nghị khẩn cấp tháo gỡ vướng mắc tại các dự án ở Đồng Nai. Do đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị bộ trưởng Bộ Xây dựng trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn (chủ tịch Novaland) và báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị sẽ làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn liên quan đến các dự án tại Aqua City.

Trước đó, tại hội nghị do Thủ tướng chủ trì vào tháng 2-2023, ông Bùi Thành Nhơn kiến nghị chọn Aqua City làm dự án thí điểm để Tổ công tác của Thủ tướng cùng địa phương tháo gỡ các vướng mắc pháp lý.

Theo ông Nhơn, nếu dự án này được tháo gỡ sẽ là đầu mối tháo gỡ các khó khăn khác của tập đoàn, giúp hoàn thiện dự án và thực hiện các nghĩa vụ với khách hàng, với các nhà thầu, các chủ nợ.

Novaland gặp vướng gì ở Đồng Nai?

Tại Đồng Nai, Novaland và các công ty trực thuộc đang là chủ đầu tư của 9 dự án. Đây là các dự án thành phần của dự án khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp Cù lao Phước Hưng. 9 dự án thành phần của Aqua City được hình thành từ việc tách dự án hoặc doanh nghiệp này nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các chủ đầu tư cấp một.

Thời điểm chuyển nhượng, hai dự án lớn trên đã được cơ quan thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỉ lệ 1/500, giao đất, cho thuê đất, đóng tiền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

Sau đó, Novaland đã đầu tư, xây dựng các dự án thành phần. Tuy nhiên, hai năm qua Novaland không thể hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng để kinh doanh các dự án vì việc phê duyệt các điều chỉnh quy hoạch bị kéo dài. Hiện vướng mắc tại các dự án này có nguyên nhân từ sự không đồng bộ các quy hoạch chung TP Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4 và quy hoạch chi tiết của các dự án.

Tại văn bản gửi Thủ tướng vào đầu tháng 5-2023, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa phê duyệt vào năm 2014, quy hoạch phân khu C4 được duyệt vào năm 2016. Tuy nhiên, tại các thời điểm phê duyệt trên đã chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của các dự án đã được phê duyệt trước đó, trong đó có dự án của Novaland. Do đó, Đồng Nai kiến nghị chấp thuận chủ trương cho Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Biên Hòa.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Novaland kiến nghị cho phép Đồng Nai điều chỉnh đồ án quy hoạch phân khu C4 trên cơ sở cập nhật hiện trạng và đồ án quy hoạch chi tiết các dự án, cho cập nhật đồ án quy hoạch phân khu C4 vào đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP Biên Hòa đang làm…

Bên cạnh những vướng mắc về quy hoạch, việc bố trí quỹ đất xây nhà ở xã hội tại các dự án của Novaland vẫn chưa thống nhất.

Bất động sản của Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam... được gỡ vướng đến đâu?Bất động sản của Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam... được gỡ vướng đến đâu?

Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo kết quả 101 kiến nghị liên quan đến 96 dự án của các doanh nghiệp bất động sản như Novaland, Hưng Thịnh…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên