Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Thủ tướng yêu cầu bàn giao hơn 1.800ha đất xây sân bay Long Thành trong tháng 10

21/07/2020 13:55 GMT+7

TTO - Ngày 21-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra hiện trạng khu tái định cư cho dân, yêu cầu các bộ ngành góp sức cùng Đồng Nai xây dựng sân bay Long Thành.

Thủ tướng yêu cầu bàn giao hơn 1.800ha đất xây sân bay Long Thành trong tháng 10 - Ảnh 1.

Thủ tướng làm viêc tại Đồng Nai - Ảnh: H.M.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ những nỗ lực, thách thức mà tỉnh Đồng Nai đối mặt khi đền bù, giải phóng mặt bằng, làm khu tái định cư cho dân ở vùng dự án sân bay. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cùng hỗ trợ tỉnh để cơ bản trong năm 2020 phải xong mặt bằng, có đất sạch 5.000ha. 

"Trước hết, trong tháng 10 năm nay phải bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 hơn 1.800ha để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khởi công hạng mục dự án. Không chủ quan trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2020, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95% (đối với 266 dự án ở Đồng Nai), đặc biệt là giải ngân 18.000 tỉ đồng để có mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khẩn trương giải phóng mặt bằng làm dự án sân bay Long Thanh - Video: HÀ MI

Đối với ACV và Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng yêu cầu ngoài việc không giãn tiến độ, phải sớm hoàn thiện báo cáo khả thi của dự án sân bay. Hội đồng thẩm định quốc gia có trách nhiệm chủ trì phối hợp thúc đẩy các cấp, các ngành để thông qua sớm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu bàn giao hơn 1.800ha đất xây sân bay Long Thành trong tháng 10 - Ảnh 3.

Thủ tướng nghe lãnh đạo tỉnh Đồng Nai báo cáo về tiến độ thực hiện dự án tái định cư - Ảnh: H.M.

Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng cho phép đầu tư mở rộng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành -Dầu Giây lên 8-10 làn xe, bổ sung ngân sách để làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, nêu thực trạng kẹt xe ở nút giao quốc lộ 51 đến TP.HCM, trong khi đây là tuyến giao thông nối TP.HCM với sân bay Long Thành. 

Đồng Nai kiến nghị để bảo đảm việc kết nối sân bay Long Thành đi vào khai thác năm 2025 với các tỉnh ở Đông Nam Bộ, cần đẩy nhanh thi công nhiều dự án cao tốc qua địa bàn.

Thủ tướng yêu cầu bàn giao hơn 1.800ha đất xây sân bay Long Thành trong tháng 10 - Ảnh 4.

Thủ tướng thị sát khu vực thi công - Ảnh: H.M.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải sớm nghiên cứu triển khai các dự án cao tốc, đường vành đai 3, vành đai 4...

Trước kiến nghị cho Đồng Nai điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 6.831ha để đón nhận dịch chuyển đầu tư mới sau dịch COVID-19, Thủ tướng đã đồng ý và giao cho các bộ ngành liên quan bổ sung đất đai khu công nghiệp cho tỉnh này, để tiếp tục thu hút phát triển trong bối cảnh thu hút các dòng vốn vào khu vực.

Ông cũng đánh giá Đồng Nai là địa bàn trọng điểm, kết nối nhiều dự án hạ tầng của quốc gia. Do vậy, tỉnh Đồng Nai lưu ý công tác quản lý đất, quy hoạch, nhằm xây dựng những khu đô thị xứng tầm khu vực và quốc tế. 

Sân bay Long Thành chỉ mới giải ngân được 10,1% kế hoạch được giao Sân bay Long Thành chỉ mới giải ngân được 10,1% kế hoạch được giao

TTO - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành lũy kế giải ngân đến nay chỉ đạt 10,1% kế hoạch được giao, tương ứng 1.827,391tỉ đồng. Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đã giao của dự án đạt mức rất thấp, khó có khả năng hoàn thành như cam kết của tỉnh.

H.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận