Thủ tướng Ý tuyên bố từ chức, chỉ trích phó thủ tướng muốn lên ghế thủ tướng

21/08/2019 00:39 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ý Giuseppe Conte ngày 20-8 tuyên bố từ chức, chỉ trích nỗ lực kêu gọi bầu cử sớm của phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Matteo Salvini nhằm leo lên ghế thủ tướng.

Thủ tướng Ý tuyên bố từ chức, chỉ trích phó thủ tướng muốn lên ghế thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte - Ảnh: REUTERS

"Tôi sẽ đến gặp tổng thống (Sergio Mattarella) để thông báo về việc từ chức của mình" - hãng tin AFP ngày 20-8 dẫn lời ông Conte thông báo sau cuộc tranh luận tại Thượng viện nước này diễn ra cùng ngày.

Tổng thống Matterella sẽ là người lãnh đạo đất nước trong tình hình hiện nay. Việc ông Conte từ chức cũng sẽ mở đường cho việc thành lập một liên minh chính phủ mới.

Trong bài phát biểu kéo dài một giờ đồng hồ, ông Conte chỉ trích bộ trưởng Salvini đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích quốc gia.

Chính trường Ý rơi vào khủng hoảng sau khi ông Salvini rút khỏi liên minh cầm quyền.

"Thật vô trách nhiệm khi gây ra cuộc khủng hoảng chính phủ" - ông Conte nhấn mạnh, cho rằng việc đảng cực hữu Liên đoàn (Lega) đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông là điều nghiêm trọng và có thể dẫn tới những hậu quả về kinh tế cũng như chính trị cho nước này.

Thủ tướng Conte cho rằng cuộc khủng hoảng chính phủ xảy ra trong thời điểm này khiến Ý gặp phải những rủi ro nghiêm trọng, bởi Ý đang ở trong giai đoạn đối thoại với các tổ chức của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc đề xuất ứng cử viên cho vị trí ủy viên kinh tế EU.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Conte nhấn mạnh việc đảng cực hữu Liên đoàn (Lega), dưới sự lãnh đạo của ông Salvini, đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông là điều nghiêm trọng và có thể dẫn tới những hậu quả về kinh tế cũng như chính trị cho nước này.

Những căng thẳng trong liên minh cầm quyền Ý hiện nay đang khiến nước này tiếp tục đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính phủ. Giới phân tích cho rằng việc ông Salvini yêu cầu tổ chức bầu cử trước thời hạn không nhất thiết đồng nghĩa cuộc bầu cử sẽ được tiến hành trong tương lai gần.

Về lý thuyết, Tổng thống Sergio Mattarella có thể bổ nhiệm một chính phủ kỹ trị để thay thế và trì hoãn việc tổ chức bầu cử cho đến năm tới.

Thủ tướng Conte: Thủ tướng Conte: 'Việt Nam là ưu tiên của Ý'

TTO - Sáng 5-6 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã có cuộc "hội đàm rất thành công, rất thẳng thắn với nhiều nội dung quan trọng" với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận