Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng Haiti từ chức vì áp lực biểu tình phản đối giá dầu

15/07/2018 12:02 GMT+7

TTO – Hãng thông tấn Reuters sáng nay đưa tin Thủ tướng Haiti Jack Guy Lafontant đã từ chức ngày 14-7 sau khi quyết định giảm trợ cấp giá nhiên liệu của ông đã gây ra nhiều cuộc biểu tình bạo lực ở đất nước này.

Thủ tướng Haiti từ chức vì áp lực biểu tình phản đối giá dầu - Ảnh 1.

Thủ tướng Haiti Jack Guy Lafontant tại cuộc họp với Quốc hội Haiti ở Port-au-Prince ngày 14-7 - Ảnh: Reuters

Trong bài hát biểu trước Hạ viện được phát trực tiếp trên truyền hình, ông Lafontant cho biết đơn xin từ chức của mình đã được Tổng thống Jovenel Moise chấp nhận.

Đầu tháng này, chính quyền Haiti tuyên bố cắt giảm trợ cấp nhiên liệu theo thỏa thuận với Quỹ tiền tệ thế giới IMF hồi tháng 2 năm nay.

Quyết định này dẫn đến việc giá xăng tăng 38% và dầu diesel tăng 47%, tạo nên làn sóng phản đối thông qua nhiều cuộc biểu tình mà ở đó, người biểu tình chắn đường , cướp bóc và đốt xe ở nhiều nơi tại thủ đô Port-au-Prince.

Tình trạng bất ổn đã khiến cho nhiều đại sứ quán phải đóng cửa và nhiều hãng hàng không phải ngưng các chuyến bay đến Haiti trong nhiều ngày.

Trước tình hình đó, ông Lafontant đã tuyên bố tạm ngừng chính sách trên để xoa dịu các cuộc phản đối, tuy nhiên việc làm đó không hiệu quả.

Theo báo Miami Herald, một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Lafontant cũng đã được dự trù sẽ diễn ra vào cuối tuần này.

Trong khi đó, IMF tuyên bố hôm thứ Năm rằng hy vọng Haiti có thể ban hành một kế hoạch cải cách sửa đổi để có thể giảm trợ cấp nhiên liệu một cách từ từ.

Xuất thân là một bác sĩ y khoa, ông Lafontant trở thành thủ tướng vào tháng 3-2017 với các kế hoạch đầy tham vọng nhắm vào việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, cải thiện cơ sở hạ tầng và mở rộng tiếp cận nước sạch.

NGỌC ĐÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận