Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Quốc hội

14/11/2016 12:40 GMT+7

TTO - Sau khi trình các nhóm vấn đề để lấy ý kiến đại biểu Quốc hội,  có 4 bộ trưởng được chọn để trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Bốn bộ trưởng trả lời chất vấn gồm: Ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông  Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường và ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Sau khi bốn bộ trưởng kết thúc phần trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ trả lời chất vấn vào sáng 17-11.

Lịch chất vấn và trả lời chất vấn chi tiết như sau:

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn từ 8g30 đến 11g30 sáng và từ 14g - 14g30 chiều 15-11 với những nội dung:

Đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí. Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.

Chính sách đột phá phát triển ngành ôtô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế. Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ trong thời gian tới.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng.

Các bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Bộ trưởng Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn từ 14g30 đến 17g ngày 15-11 và từ 8g đến 8g30 sáng 16-11 với nội dung:

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư. Việc xử lý trách nhiệm đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong các dự án để xảy ra sự cố môi trường; Giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu; Việc quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an, Xây dựng, Văn hóa, thể thao và du lịch.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời chất vấn từ 8g30 đến 11g30  và từ 14g đến 14g30 ngày 16-11 với những nội dung.

Tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội. Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp.

Việc quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực.

Việc thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lao động, thương binh và xã hội, Khoa học và Công nghệ.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ trả lời chất vấn từ 14g30 đến 17g ngày 16-11 và từ 8g đến 8g30 ngày 17-11 với những nội dung:

Vấn đề tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của Nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức; đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn: Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Công thương, Thanh tra Chính phủ.

Các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời chất vấn từ 8g30 đến 11g10 ngày 17-11 về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn.

Sau đó từ 11g10 đến 11g30, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được truyền hình và truyền thanh trực tiếp trên sóng VTV1 và VOV1.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận