Thứ 6, ngày 8 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Úc kêu gọi thế giới tìm hiểu nguồn gốc COVID-19

26/09/2020 10:24 GMT+7

TTO - Phát biểu trước Đại hội đồng LHQ sáng 26-9, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng các quốc gia trên thế giới phải làm tất cả trong khả năng để tìm hiểu nguồn gốc của COVID-19.

Thủ tướng Úc kêu gọi thế giới tìm hiểu nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Scott Morisson phát biểu trước Đại hội đồng LHQ ngày 26-9-2020, kêu gọi thế giới tìm hiểu về nguồn gốc của virus corona - Ảnh: REUTERS

Ông Morrison nhận định một cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona sẽ tối thiểu hóa mối đe dọa về một đại dịch toàn cầu khác. Nhận xét này có thể khiến căng thẳng giữa Úc với Trung Quốc thêm trầm trọng, theo hãng tin Reuters.

"Virus này đã gây ra tai họa cho thế giới của chúng ta và người dân toàn cầu. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để hiểu chuyện gì đã xảy ra, với mục đích không gì hơn là ngăn chặn điều này xảy ra thêm lần nữa" - ông Morrison phát biểu.

Có một nhiệm vụ rõ ràng là xác định nguồn lây động vật của virus gây COVID-19 và cách nó lây nhiễm sang người như thế nào”

Thủ tướng Úc Scott Morrison

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của Đại hội đồng LHQ sáng 26-9 cũng tương tự với các phát biểu hồi đầu năm của ông Morisson, vốn đã khiến mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc căng thẳng.

Vào thời điểm đó, ông Morisson đã dẫn đầu các lời kêu gọi toàn cầu về một cuộc điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19. Trung Quốc phản đối mạnh động thái này, và đại sứ Bắc Kinh tại Canberra đã cảnh báo cuộc điều tra có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ thương mại giữa hai nước.

Kể từ đó, Trung Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào Úc. Bắc Kinh đã ngừng một số thương vụ nhập khẩu thịt bò với lý do kỹ thuật, ngăn chặn hiệu quả thương vụ lúa mạch trị giá 308,5 triệu USD bằng cách áp thuế lên 80,5% hàng nhập khẩu lúa mạch của Úc.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với rượu nhập khẩu Úc.

Úc chính thức đưa tên Trung Quốc vào điều tra can thiệp nước ngoài Úc chính thức đưa tên Trung Quốc vào điều tra can thiệp nước ngoài

TTO - Úc đã chính thức nêu tên Trung Quốc trong cuộc điều tra đầu tiên của nước này về sự can thiệp của nước ngoài, theo Hãng tin Reuters ngày 16-9.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận