Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc tố tình báo Úc thẩm vấn, tịch thu máy tính... các nhà báo Trung Quốc

09/09/2020 19:33 GMT+7

TTO - Bắc Kinh hôm nay 9-9 cáo buộc cơ quan tình báo của Úc đã thẩm vấn, tịch thu máy tính, điện thoại của các nhà báo nước ngoài đang làm việc cho cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Trung Quốc tố tình báo Úc thẩm vấn, tịch thu máy tính... các nhà báo Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhà báo Bill Birtles của Đài ABC (Úc) đã về tới Sydney ngày 8-9-2020 - Ảnh: ABC

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, trong cuộc họp báo ngày 9-9 tại Bắc Kinh cho biết bốn nhà báo của hãng tin Xinhua, China News Service và Tập đoàn China Media đang làm việc tại Úc đã bị các nhân viên tình báo nước sở tại tiếp cận khám xét từ cuối tháng 6.

Theo ông Triệu, bốn nhà báo "đã bị thẩm vấn vì bị cho rằng có thể đã vi phạm luật chống nước ngoài can thiệp của Úc".

Cả bốn người bị thẩm vấn và tịch thu điện thoại, máy tính và ngay cả máy tính bảng của con họ cũng bị thu luôn.

"Các nhà báo của truyền thông Trung Quốc tại Úc đã tuân thủ nghiêm túc các quy định và pháp luật địa phương", ông Triệu Lập Kiên nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc những hành động của chính quyền Úc đã "can thiệp nghiêm trọng vào trách nhiệm đưa tin của truyền thông Trung Quốc… và gây tổn hại sâu sắc cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của các nhà báo và gia đình họ".

Cáo buộc mới nhất của Bắc Kinh là động thái cho thấy quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang căng thẳng trong một loạt vấn đề như an ninh, thương mại và tự do báo chí.

Trước đó, trong ngày thứ hai (7-9), hai nhà báo đang làm việc cho các cơ quan báo chí của Úc tại Trung Quốc là Bill Birtles và Micheal Smith đã được chính quyền Úc sơ tán bằng máy bay khẩn trương về nước sau khi cảnh sát Trung Quốc tìm tới tận nơi ở của họ và yêu cầu thẩm vấn.

Một nữ nhà báo khác người Úc là bà Cheng Lei, dẫn chương trình cho Đài CGTN của Trung Quốc, gần đây cũng đã bị bắt vì những cáo buộc vi phạm Luật an ninh quốc gia.

Úc rút hai nhà báo cuối cùng của mình từ Trung Quốc về nước Úc rút hai nhà báo cuối cùng của mình từ Trung Quốc về nước

TTO - Sau năm ngày căng thẳng ngoại giao về một vụ việc liên quan an ninh quốc gia, chính quyền Úc đã phải sơ tán hai nhà báo cuối cùng có thẻ tác nghiệp chính thức tại Trung Quốc về nước.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận