
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP
Mục tiêu đến 31-12 phải xong nhà sửa chữa và đến 31-1-2026 phải xong nhà xây mới, để "mọi người đều có nhà, mọi gia đình đều có Tết, mọi cháu thiếu nhi có niềm vui, không để ai bị bỏ lại phía sau", gắn với khôi phục sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân.
Nhiều tổ chức dự báo mức tăng trưởng kinh tế lạc quan
Nhiều ý kiến đánh giá tại phiên họp cho hay dù đối diện với nhiều thách thức, nhưng kinh tế vẫn đạt mức tăng trưởng tích cực. Nhiều tổ chức quốc tế uy tín tiếp tục đánh giá tích cực, lạc quan về tình hình kinh tế Việt Nam.
Trong đó Ngân hàng UOB (Singapore) dự báo năm 2025 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,7%; HSBC dự báo đạt 7,9%. Trong báo cáo ngày 2-12, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á và thế giới.
Dù vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ ra những khó khăn, bất cập như tình hình thiên tai bão lũ gây ảnh hưởng nặng nề, việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp thời gian đầu ở một số nơi phát sinh những bất cập; công tác phân tích, dự báo và phản ứng chính sách có lĩnh vực, có lúc chưa kịp thời, hiệu quả. Một bộ phận cán bộ, công chức năng lực hạn chế, chưa quyết liệt, chưa dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm…
Với tháng cuối năm, ông nhìn nhận tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư toàn cầu chậm lại, rủi ro gia tăng; xu hướng phân tách, phân mảnh, cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt; tác động, ảnh hưởng của các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng nặng nề, trong khi thiên tai có thể tiếp tục gây thiệt hại lớn.
Do đó ông yêu cầu cần phải làm việc hết trách nhiệm, hết sức lực, tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, tất cả vì đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; đặc biệt là tập trung sửa chữa và xây dựng nhà cho người dân.
Đồng thời tập trung khôi phục sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, để vốn đầu tư công dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực trong xã hội cho đầu tư phát triển.
Để thực hiện các nhiệm vụ trên, cần tập trung bám sát và thực hiện tốt các chính sách, quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng.
Tập trung tín dụng cho kinh doanh, nghiên cứu lập sàn vàng
Ngân hàng tập trung vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các động lực tăng trưởng; triển khai gói tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro (trong đó có lĩnh vực bất động sản), không để xảy ra rủi ro đối với từng tổ chức tín dụng và rủi ro hệ thống; khẩn trương trình cấp có thẩm quyền về việc nghiên cứu, thành lập sàn giao dịch vàng trong tháng 12-2025.
Về quản lý thị trường, giá cả cần theo dõi sát diễn biến tình hình, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, nhất là trong dịp cuối năm, không để thiếu hàng, sốt giá, găm hàng, đội giá. Khơi thông các động lực tăng trưởng, tổ chức chu đáo lễ khánh thành, khởi công đồng loạt các công trình, dự án dịp 19-12.
Bộ Xây dựng hoàn thiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn, phương thức lựa chọn đầu tư liên quan đến triển khai các dự án đường sắt; khẩn trương trình thành lập "Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất" do Nhà nước quản lý, hoàn thành trước 15-12.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận