13/10/2023 21:16 GMT+7

Thủ tướng Thái Lan kiên quyết phát tiền cho dân

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin kiên quyết hoàn thành lời hứa phát 560 tỉ baht (hơn 15 tỉ USD) cho người dân khi tranh cử.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22-9 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22-9 - Ảnh: AFP

Theo tờ Nikkei Asia, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin sẽ phát 560 tỉ baht (hơn 15 tỉ USD) cho 55 triệu người dân trên 18 tuổi như đã hứa khi tranh cử, bất chấp mọi lời cảnh báo từ các chuyên gia kinh tế.

"Các nhà kinh tế nêu rõ mối quan ngại về chương trình này và tôi cũng đã tiếp nhận mọi ý kiến từ họ. Tuy nhiên, hàng triệu người khác cũng thật sự hy vọng nhận được số tiền 10.000 baht/người (gần 300 USD) và tôi cũng phải lắng nghe mong muốn của người dân, nhất là những người nghèo", ông Thavisin nói.

Tuần trước, 99 nhà kinh tế hàng đầu Thái Lan, trong đó có cả cựu giám đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, đã kêu gọi chính phủ ông Thavisin hủy bỏ chương trình phát tiền kỹ thuật số cho người dân, do lo ngại quyết định này có thể đẩy nhanh lạm phát, tạo gánh nặng cho nền kinh tế.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput phân tích việc rót một khoản tiền lớn để thúc đẩy chi tiêu và đầu tư trong nước là "không đáng".

Cũng theo ông Suthiwartnarueput, Chính phủ Thái Lan sẽ phải vay một khoản khổng lồ cho chương trình này, từ đó sinh ra khoản nợ rất lớn đè lên nền kinh tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Thavisin hứa sẽ hoàn thiện chương trình này và công bố thông tin cụ thể cho người dân vào tháng 11, và chính thức triển khai phát tiền cho người dân từ tháng 2-2024.

Thái Lan "trải thảm" đón khách Trung QuốcThái Lan 'trải thảm' đón khách Trung Quốc

Thái Lan kỳ vọng chương trình miễn thị thực cho khách Trung Quốc sẽ thúc đẩy ngành du lịch vốn chịu thiệt hại nặng nề sau đại dịch COVID-19 và vẫn đang trong quá trình hồi phục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên