Thứ 7, ngày 10 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng tặng bằng khen cho Hội Phổi Việt Nam

11/12/2021 13:12 GMT+7

TTO - Sáng 11-12 tại Hà Nội, Hội Phổi Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1961 - 2021) và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì thành tích xuất sắc trong những năm qua, nhất là phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng tặng bằng khen cho Hội Phổi Việt Nam - Ảnh 1.

Đại diện Hội Phổi Việt Nam nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: HÀ QUÂN

Phát biểu trước 20.000 hội viên, đại diện tổ chức quốc tế, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương - cho biết Hội Phổi Việt Nam thời gian qua đã cùng ngành y tế, Chính phủ xây dựng hướng dẫn giảm tử vong do COVID-19 cho bệnh nhân mắc phổi nền trước khi vào Trung tâm hồi sức tích cực (ICU); quyên góp bình oxy, mặt nạ tại TP.HCM; áp dụng kỹ thuật Xpert, Xpress xét nghiệm SARS-CoV-2…

Ngoài ra, mô hình sàng lọc 3 lớp, mô hình sàng lọc bệnh lao ở cộng đồng đảm bảo an toàn cho 51 bệnh viện, đơn vị chuyên khoa trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.    

Dẫn lại tư tưởng của cố bác sĩ Phạm Ngọc Thạch (bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên) "chỉ có nắm vững tình hình bệnh phổi trong nước thì chẩn đoán bệnh lao mới bớt sai lầm", PGS.TS Nguyễn Viết Nhung đề nghị các y bác sĩ "không cầu toàn nhưng khi làm suy nghĩ thật kỹ, luôn cập nhật kiến thức nhân loại vào thực tiễn Việt Nam", "nếu xe chuyên dụng không thể đến bản làng, thôn xóm thì chiếc kính hiển vi phải theo người kỹ thuật viên, ngựa thồ để phát hiện bệnh lao".

"Khi chưa vào ngành, ai cũng sợ, nhưng đã vào rồi thì vô cùng tâm huyết, tình nghĩa trước sau vì người bệnh, nhất là người nghèo mắc lao. Lúc họ cần nhất đều có chúng ta", ông Nhung nói.

Nhân dịp này, ông Nhung cho hay Hội Phổi Việt Nam sẽ thành lập trung tâm ứng dụng công nghệ lõi, nghiên cứu khoa học được phát triển nhưng chưa được đưa ra thực tế như kit test xét nghiệm, tế bào gốc…  

Trong ngày 11 và 12-12, Hội nghị khoa học bệnh phổi toàn quốc lần thứ 8 sẽ diễn ra trực tuyến với các đầu cầu trong và ngoài nước để giới thiệu các nghiên cứu khoa học, trao đổi chuyên khoa về việc chấm dứt bệnh lao, giải quyết bệnh hen…


Số bệnh nhân lao được phát hiện giảm hơn 23%: Đừng vội mừng Số bệnh nhân lao được phát hiện giảm hơn 23%: Đừng vội mừng

TTO - Do dịch COVID-19, đến tháng 10-2021, số bệnh nhân lao được phát hiện chỉ khoảng 63.000 người, giảm hơn 23% so với trên 82.000 bệnh nhân vào cùng kỳ năm 2020. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng đây là con số không đáng mừng.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận