Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Người dân TP.HCM bất ngờ khi đi tiêm vắc xin được chụp X-quang phổi miễn phí

03/11/2021 13:56 GMT+7

TTO - Nhiều người dân ở quận 6 (TP.HCM) khá bất ngờ khi đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 còn được chụp X-quang phổi miễn phí để phát hiện các dấu hiệu bệnh lao. Chương trình này do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam.

Người dân TP.HCM bất ngờ khi đi tiêm vắc xin được chụp X-quang phổi miễn phí - Ảnh 1.

Một người dân ở quận 6 được chụp X-quang phổi miễn phí trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: X.MAI

Sáng 3-11, quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Robert Greenan đã đến thăm hoạt động lồng ghép sàng lọc lao trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại Trạm y tế phường 5, quận 6 (TP.HCM). Hoạt động này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và UBND quận 6.

Tại đây, nhiều người dân ngụ quận 6 đã có mặt từ sớm để tiêm vắc xin COVID-19. Trong số này, chủ yếu là người trên 55 tuổi sẽ được mời chụp X-quang phổi miễn phí để phát hiện các dấu hiệu của bệnh lao. Đối với những người trẻ tuổi, nếu có nhu cầu chụp X-quang phổi cũng sẽ được chụp miễn phí.

Bà Nguyễn Kim Liên (63 tuổi, ngụ phường 5, quận 6) là một trong số đó. Sáng nay, bà Liên đến trạm y tế trên để tiêm vắc xin mũi 2. Đến nơi, nhân viên y tế tư vấn bà được chụp X-quang phổi miễn phí. 

"Tôi khá bất ngờ và vui vì giúp bản thân tầm soát được bệnh lao", bà Liên chia sẻ.

Người dân TP.HCM bất ngờ khi đi tiêm vắc xin được chụp X-quang phổi miễn phí - Ảnh 2.

Những trường hợp có kết quả X-quang phổi bất thường sẽ được xét nghiệm nhanh và lấy đờm để xét nghiệm X-pert nhằm xác định có hay không vi khuẩn lao - Ảnh: X.MAI

Các bác sĩ phụ trách khám sàng lọc lao cho biết, nếu người nào có kết quả X-quang phổi bất thường sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19, đồng thời lấy đờm để xét nghiệm X-pert tìm vi khuẩn lao.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, người dân sẽ được tiêm vắc xin, còn mẫu đờm sẽ gửi về phòng xét nghiệm sau đó. Người dân sẽ nhận kết quả xét nghiệm đờm trong 3 ngày, đồng thời được tư vấn dịch vụ điều trị phù hợp nếu cần thiết.

Dịch vụ này được hỗ trợ bởi Dự án xóa bỏ bệnh lao (Erase TB) do USAID tài trợ, với ngân sách 2 triệu đôla và được thực hiện trong 3 năm để tăng cường phát hiện ca bệnh lao và tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại TP.HCM và Hà Nội.

Người dân TP.HCM bất ngờ khi đi tiêm vắc xin được chụp X-quang phổi miễn phí - Ảnh 3.

Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Robert Greenan (bìa trái) và lãnh đạo Bệnh Viện Phạm Ngọc Thạch (thứ 3 từ trái sang) đến thăm hoạt động lồng ghép sàng lọc lao trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trạm y tế phường 5, quận 6 (TP.HCM) - Ảnh: X.MAI

Tại buổi làm việc, quyền Tổng lãnh sự Robert Greenan cho biết với dự án xóa bỏ bệnh lao do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã cho thấy vẫn có những cơ hội mới để thích ứng và lồng ghép các dịch vụ sàng lọc y tế. Qua đó duy trì những thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chấm dứt bệnh lao.

Người dân TP.HCM bất ngờ khi đi tiêm vắc xin được chụp X-quang phổi miễn phí - Ảnh 4.

Một cụ ông được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sau khi chụp X-quang phổi và có kết quả bình thường - Ảnh: X.MAI

Dự án Xóa bỏ bệnh lao do USAID tài trợ đã và đang hỗ trợ ứng phó với cả hai dịch bệnh là lao và COVID-19 bằng cách triển khai một mô hình độc đáo: lồng ghép dịch vụ sàng lọc lao trong các chiến dịch tiêm phòng COVID-19.

Thông qua hỗ trợ của USAID, Việt Nam là một trong số ít quốc gia thực hiện lồng ghép các hoạt động phòng chống lao và COVID-19. Chính phủ Việt Nam nhận thấy có những cơ hội trong cuộc chiến chống COVID-19 giúp hoạt động tầm soát lao không bị gián đoạn và mô hình này có thể được xem như một phương pháp hiệu quả để nhân rộng và chia sẻ trên toàn cầu.

Bệnh lao là căn bệnh có thể phòng ngừa và chữa khỏi, thế nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn có tới 170.000 người mắc lao và hơn 11.000 ca tử vong do căn bệnh này, khiến Việt Nam nằm trong danh sách 30 quốc gia có gánh nặng bệnh lao cao nhất thế giới.

Tác động của đại dịch COVID-19 đã khiến cho dịch vụ chăm sóc bệnh lao bị giảm sút nghiêm trọng và trong đợt bùng phát COVID gần đây nhất, số ca bệnh lao được phát hiện ở Việt Nam đã giảm tới 80% trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 năm nay.

Với sự đồng thuận từ chương trình chống lao quốc gia và hỗ trợ của USAID, trong tháng vừa qua, Việt Nam lần đầu tiên triển khai hoạt động lồng ghép sàng lọc lao tại các điểm tiêm phòng COVID-19 tại Hà Nội, hiện tại là TP.HCM và sắp tới sẽ mở rộng tại tỉnh Tiền Giang, Cần Thơ.

Tìm ra loại thuốc mới rút ngắn thời gian điều trị bệnh lao kháng thuốc Tìm ra loại thuốc mới rút ngắn thời gian điều trị bệnh lao kháng thuốc

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra loại thuốc mới, giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh lao kháng thuốc từ gần 2 năm xuống còn 9-11 tháng.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận