Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Thủ tướng Singapore nói không chọn theo phe Mỹ hay Trung Quốc

19/08/2019 14:32 GMT+7

TTO - Ông Lý Hiển Long khẳng định Singapore sẽ theo đuổi chính sách duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc dù quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới đang cực kỳ căng thẳng.

Thủ tướng Singapore nói không chọn theo phe Mỹ hay Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu nhân dịp Đại hội quần chúng Quốc khánh Singapore hôm 18-8 - Ảnh chụp màn hình Today Online

Tuyên bố trên được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra hôm qua (18-8) nhân dịp Đại hội quần chúng Quốc khánh Singapore, theo báo Straits Times

Đây là một bài phát biểu thường niên của Thủ tướng Singapore trước toàn dân vào ngày Chủ nhật (đầu tiên hoặc thứ hai) sau ngày Quốc khánh 9-8.

"Là một quốc gia với phần đông người Hoa đôi lúc sẽ đặt chúng ta vào một vị trí khó khăn, vì những lời nói và hành động của chúng ta dễ bị hiểu sai" - ông Lý thừa nhận thách thức của Singapore trong việc duy trì chính sách trung lập.

Nhà lãnh đạo Singapore giải thích: "Nếu chúng ta ủng hộ Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia khác có thể nghĩ rằng chúng ta làm như vậy là vì quốc gia chúng ta có phần đông là người Hoa, do đó tán thành với Trung Quốc".

Ở chiều ngược lại, nếu Singapore ủng hộ Mỹ, Trung Quốc sẽ hiểu sai về các động cơ của đảo quốc sư tử, theo ông Lý.

Ông Lý kể lại: "Thật ra có những lúc Singapore và Trung Quốc giữ quan điểm khác nhau trong quá khứ. Một số người bạn của tôi đến từ Trung Quốc từng hỏi: ‘Chúng ta có chung ngôn ngữ, tổ tiên và di sản, tại sao Singapore lại không có cùng quan điểm với Trung Quốc chứ?’".

Do đó, nhà lãnh đạo Singapore khẳng định con đường phía trước của nước này sẽ là "luôn dựa theo nguyên tắc trong cách tiếp cận và không bị cảm xúc chi phối".

Với Mỹ, ông Lý nhấn mạnh quan hệ an ninh chặt chẽ giữa Singapore và Washington. Ông cho biết nước này đã mua các thiết bị tiên tiến từ Mỹ và quân đội Singapore cũng thường xuyên tập trận với các binh sĩ Mỹ. Trong khi đó, các khoản đầu tư từ công ty Mỹ vào Singapore cao hơn của bất kỳ quốc gia nào khác.

Với Trung Quốc, ông Lý cho biết là quốc gia có chủ quyền duy nhất trên thế giới có phần đông dân số là người Hoa, vị trí đó của Singapore đã giúp tăng cường quan hệ với Trung Quốc nhờ văn hóa và di sản chung. Ông cũng nhấn mạnh quan hệ kinh tế sâu rộng với Trung Quốc.

Trong bài phát biểu được phát bằng tiếng Anh, tiếng Hoa và tiếng Mã Lai, ông Lý còn nói về nhiều vấn đề, trong đó có "kế hoạch 50 - 100 năm" trị giá hàng tỉ USD nhằm cứu đảo quốc Singapore trước mực nước biển ngày càng dâng cao, vấn đề chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gây tổn thương nền kinh tế nước này…

Singapore cấm bán mọi sản phẩm liên quan đến ngà voi Singapore cấm bán mọi sản phẩm liên quan đến ngà voi

TTO - Singapore hôm nay (12-8) đã công bố sẽ cấm bán mọi sản phẩm liên quan đến ngà voi từ 1-9-2021 trong các giao dịch nội địa tại nước này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận