Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì vẫn gặp nhiều người sau khi tiếp xúc F0

09/12/2021 07:15 GMT+7

TTO - Thủ tướng Sanna Marin và bộ trưởng kinh tế của Phần Lan vẫn đi nhà hàng và dự sự kiện thể thao dù đã tiếp xúc với F0 và được cơ quan chức năng khuyến nghị tự cách ly.

Thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì vẫn gặp nhiều người sau khi tiếp xúc F0 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin phát biểu trước báo giới ngày 8-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Sanna Marin và Bộ trưởng Kinh tế Mika Lintila đã tiếp xúc với Ngoại trưởng Pekka Haavisto trong cuộc họp cấp bộ trưởng vào ngày 3-12. Ông Haavisto có kết quả xét nghiệm dương tính 1 ngày sau đó.

Cũng trong ngày 4-12, bà Marin đang đi ăn nhà hàng thì nhận được điện thoại từ ngoại trưởng, thông báo bà đã tiếp xúc với F0, nhưng bà quyết định không rời khỏi nhà hàng.

Bộ trưởng Kinh tế Lintila tham dự trận đấu bóng sàn giữa Phần Lan và Latvia vào ngày 5-12 mặc dù đã được khuyến cáo tránh tiếp xúc với người khác.

Viện Y tế Phần Lan đã khuyến cáo thủ tướng và bộ trưởng tránh tiếp xúc người khác trong khi chờ kết quả xét nghiệm COVID-19.

"Anh ấy nói rằng các bộ trưởng sẽ không bị cách ly vì tất cả đã tiêm phòng 2 liều", bà Marin viết trên Facebook, giải thích lý do vì sao bà tiếp tục tới một hộp đêm sau khi rời khỏi nhà hàng.

Văn phòng Thủ tướng cho biết họ đã gửi tin nhắn vào ngày 4-12 cho hai lãnh đạo để khuyến cáo không tiếp xúc người khác. Bà Marin nói bà để điện thoại chính ở nhà và nhờ trợ lý liên lạc với bà thông qua điện thoại cá nhân.

Cho tới nay, bà Marin đã 2 lần xét nghiệm COVID-19 và đều có kết quả âm tính. Bộ trưởng Kinh tế Lintila cũng tương tự.

Ngày 8-12, bà Marin đã lên tiếng xin lỗi. "Tôi và chồng đã đi ăn, đi mua sắm, gặp gỡ bạn bè và dành thời gian tận hưởng cuộc sống về đêm", bà Marin viết trên Facebook.

Bà nói rằng đã được một quan chức nói không cần phải cách ly dù đã tiếp xúc với F0. "Tôi đã sai. Tôi nên xem xét tình hình cẩn thận hơn", bà Marin nói vào tối ngày 8-12.

Trong một cuộc thăm dò do kênh truyền hình MTV3 thực hiện, 2/3 số người được hỏi cho rằng việc bà Marin đi hộp đêm là "một sai lầm nghiêm trọng".

Các đảng đối lập cũng đang chỉ trích bà Marin vì vi phạm quy định phòng dịch và đã bỏ lỡ tin nhắn khuyến cáo tự cách ly.

Phần Lan duy trì tỉ lệ mắc COVID-19 thấp nhất châu Âu trong suốt đại dịch, với 196.000 ca mắc và 1.384 ca tử vong trong tổng số 5,5 triệu dân.

Tuy nhiên, ca mắc mới COVID-19 đang ở mức cao kỷ lục, với 308 ca mới trên 100.000 người trong hai tuần qua. Phần Lan cũng ghi nhận 8 ca nhiễm biến thể Omicron.

Sân bay ở Phần Lan: dùng chó đánh hơi phát hiện người mắc COVID-19 Sân bay ở Phần Lan: dùng chó đánh hơi phát hiện người mắc COVID-19

TTO - Một sân bay ở Phần Lan đang dùng những con chó để phát hiện hành khách mắc COVID-19 và cả quá trình này chỉ mất 1 phút. Cách làm này được đánh giá vừa rẻ vừa hiệu quả.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận