Sân bay ở Phần Lan: dùng chó đánh hơi phát hiện người mắc COVID-19

24/09/2020 16:59 GMT+7

TTO - Một sân bay ở Phần Lan đang dùng những con chó để phát hiện hành khách mắc COVID-19 và cả quá trình này chỉ mất 1 phút. Cách làm này được đánh giá vừa rẻ vừa hiệu quả.

Sân bay ở Phần Lan: dùng chó đánh hơi phát hiện người mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Hai con chó được huấn luyện phát hiện người mắc COVID-19 ngồi cạnh các huấn luyện viên tại sân bay Helsinki ở Vantaa, Phần Lan hôm 22-9 - Ảnh: REUTERS

Đài Sky News ngày 23-9 cho biết sân bay Helsinki ở Phần Lan đang thử nghiệm một chương trình dùng chó để phát hiện người mắc COVID-19.

Theo đó, có 10 con chó được Wise Nose (Chiếc mũi khôn ngoan) - một hãng chuyên về phát hiện mùi ở Phần Lan - huấn luyện và dự kiến triển khai làm việc theo ca đầy đủ vào tháng 11. Trước mắt có 4 con chó thuộc các giống khác nhau đang tham gia cuộc thử nghiệm.

Động thái này diễn ra sau khi khoa thú y của Đại học Helsinki công bố kết quả nghiên cứu cho biết chó sau khi được huấn luyện có thể phát hiện COVID-19 với độ chính xác gần 100%.

"Chúng tôi nằm trong số những người tiên phong. Theo chúng tôi được biết, hiện không có sân bay nào khác thử dùng chó để phát hiện COVID-19 ở quy mô lớn như vậy. Đây có thể là một bước tiến triển thêm trên con đường chiến đấu với COVID-19" - Finavia, một người điều hành sân bay Phần Lan, chia sẻ.

Theo tạp chí Newsweek, chương trình thử nghiệm trên đã bắt đầu hôm 23-9 và sẽ được các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki phân tích. Chó có thể phát hiện người nhiễm bệnh chỉ trong 10 giây và toàn bộ quá trình hành khách tham gia chương trình tình nguyện này chỉ diễn ra trong một phút.

Sân bay ở Phần Lan: dùng chó đánh hơi phát hiện người mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Con chó tên Miina được huấn luyện phát hiện COVID-19 từ mẫu thử của hành khách tại sân bay Helsinki - Ảnh: REUTERS

Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan nói rằng việc sử dụng chó có thể rẻ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn so với các cách làm truyền thống được áp dụng tại các sân bay trước đây, theo báo New York Times.

Tuy nhiên, có một điều lưu ý là hành khách sẽ không tiếp xúc trực tiếp với chó. Mẫu thử của họ, chẳng hạn mồ hôi từ cổ, sẽ được lấy và đưa vào một phòng riêng để chó "nghiên cứu" bằng mũi.

Các nhà nghiên cứu nói rằng chó - có khứu giác nhạy hơn người khoảng 1.000 lần - có thể được triển khai để phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh tại những nơi như sân bay, các khu vực biên giới và các sự kiện thể thao sau khi được huấn luyện đầy đủ.

Theo báo Washington Post, cuộc thử nghiệm tại sân bay Phần Lan nằm trong số những cuộc thử nghiệm có quy mô lớn nhất đến nay. Phần Lan là quốc gia thứ hai dùng chó tại sân bay để phát hiện COVID-19, sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Nữ thủ tướng Phần Lan lấy chồng giữa dịch COVID-19 Nữ thủ tướng Phần Lan lấy chồng giữa dịch COVID-19

TTO - Khoảng 8 tháng sau khi trở thành người đứng đầu chính phủ Phần Lan, nữ thủ tướng Sanna Marin thông báo bà đã kết hôn với người bạn trai lâu năm tại một buổi lễ có sự tham dự của khoảng 40 người.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận