Thủ tướng nhắc Bộ Tư pháp xử lý những văn bản cài cắm lợi ích

22/03/2019 20:27 GMT+7

TTO - Ngoài vấn đề cài cắm lợi ích trong văn bản, ông Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng giao bộ trưởng, thủ trưởng các bộ, ngành tập trung bảo đảm tiến độ ban hành luật, pháp lệnh và các văn bản quy định chi tiết.

Thủ tướng nhắc Bộ Tư pháp xử lý những văn bản cài cắm lợi ích - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc họp chiều 22-3 - Ảnh: Chinhphu.vn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng - nhấn mạnh như vậy khi truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng đối với Bộ Tư pháp tại cuộc họp tổ công tác của Thủ tướng chiều 22-3.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhắc Bộ Tư pháp nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong thẩm định các dự án văn bản quy phạm pháp luật.

Đặc biệt, Bộ Tư pháp cần có cách thức hiệu quả trong việc kiểm tra các thông tư của các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương ban hành.

Phải kịp thời phát hiện và kiến nghị xử lý các quy định trái luật hoặc cài cắm bảo vệ lợi ích ngành, địa phương, không vì lợi ích chung, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, cản trợ sự phát triển kinh tế - xã hội.

"Những văn bản đó không nhiều, nhưng qua báo cáo của Bộ Tư pháp thì văn bản ban hành trái thẩm quyền của các địa phương, văn bản không đúng thể thức, ban hành không kịp thời vẫn còn", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Trong khi Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành cắt bỏ các điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu nhưng thực tiễn doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng khẳng định đang có sự biến tướng khi bộ, ngành chuyển các điều kiện kinh doanh thành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, rồi kiểm tra theo lô, lấy mẫu kiểm tra từng sản phẩm gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài vấn đề cài cắm lợi ích trong văn bản, ông Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng giao bộ trưởng, thủ trưởng các bộ, ngành tập trung bảo đảm tiến bộ ban hành luật, pháp lệnh và các văn bản quy định chi tiết.

"Nếu không làm tốt thì nợ đọng sẽ tăng lên, cần bảo đảm tiến độ xây dựng văn bản" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hiện nhiều luật, pháp lệnh khi Chính phủ trình lên rất tốt, nhưng bộ, ngành không nắm hết nên khi ban hành quy định hướng dẫn chi tiết lại vướng. Nhất là vấn đề Luật quy hoạch, các ngành vướng lắm, không thể làm được. Ví dụ ngành công thương vướng quy hoạch ngành, sản phẩm rất nhiều.

Tại cuộc họp lần này, tổ công tác của Thủ tướng đã rà soát việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của 12 bộ, ngành trong thời gian qua. Theo đó, các bộ, ngành đang nợ 16 văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành các luật có hiệu lực từ ngày 1-1-2019.
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Khó sửa 9 luật vì lợi ích cài cắm Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung: Khó sửa 9 luật vì lợi ích cài cắm

TTO - Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, cho rằng để sửa 9 luật về kỹ thuật không khó nhưng vướng mắc là tư duy làm luật của các bộ, ngành.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận