Tag: xây dựng pháp luật

Địa phương liên tục 'xin ý kiến': tại 'anh' hay tại 'ả'?

Cơ quan cấp dưới hỏi xin ý kiến chỉ đạo, cơ quan cấp trên trả lời và hướng dẫn thực thi là hoạt động nghiệp vụ bên trong thường thấy của hoạt động hành chính công

'Tuổi thọ' các luật ngày càng trẻ, 2-3 năm lại sửa đổi, bổ sung

Sáng 23-5, Quốc hội thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023.

Chủ tịch Quốc hội: tiếp tục đổi mới để tránh ‘luật khung, luật ống’

TTO - Đây là một trong những nội dung được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Lê Chân, TP Hải Phòng ngày 14-5, nhằm chuẩn bị cho kỳ họp thứ III, Quốc hội khóa XV diễn ra sắp tới.

Xây dựng pháp luật: Bám sát thực tiễn để hoàn thiện thể chế, đáp ứng mong mỏi của nhân dân

TTO - Ngày 16-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 2.

Chủ tịch Quốc hội giải thích tại sao gọi là 'kỳ họp bất thường' lần thứ nhất

TTO - Hàm ý đặt tên Kỳ họp bất thường lần thứ nhất là có thể có lần 2, lần 3 để xem xét những vấn đề bức xúc, quan trọng hoặc chuyên đề xây dựng luật, pháp lệnh, theo Chủ tịch Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng pháp luật cần tránh tình trạng 'bắc nước chờ gạo'

TTO - Theo Chủ tịch Quốc hội, xây dựng pháp luật cần tránh tình trạng 'bắc nước chờ gạo', cái cần thì không có để xem xét thông qua, cái cơ quan trình lại chưa thực sự cấp thiết hoặc cấp thiết nhưng chuẩn bị không kỹ.

Chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật

TTO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong xây dựng pháp luật, đồng thời phải chống tiêu cực ngay trong công tác xây dựng pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội: Tránh việc trình luật mà không được thông qua, tuổi thọ luật ngắn

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết cần chuẩn bị xây dựng pháp luật sớm nhằm tránh tình trạng luật có tuổi thọ ngắn, phải sửa đổi liên tục. Đồng thời, không để lặp lại việc trình luật ra mà không thành công.

Đại biểu Quốc hội chỉ ra nguy cơ tham nhũng chính sách

TTO - Phiên thảo luận sáng 26-3 trở nên sôi nổi bởi các ý kiến của các đại biểu đánh giá về những thành quả của Quốc hội khóa XIV, trăn trở về những điều còn tồn tại cũng như chia sẻ những kỳ vọng ở nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng yêu cầu tránh 'quyền anh quyền tôi', đột phá xây dựng pháp luật

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đây là vấn đề còn tồn tại cần khắc phục, tránh tình trạng 'quyền anh quyền tôi' và chống lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật.