Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp nhiều lãnh đạo thế giới tại Nhật Bản

22/10/2019 20:22 GMT+7

TTO - Sau lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với lãnh đạo một số nước châu Âu, các địa phương và tập đoàn Nhật Bản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp nhiều lãnh đạo thế giới tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Albania Ilir Meta - Ảnh: Cổng TTĐT chính phủ

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, rạng sáng 22-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời Hà Nội, lên đường sang Nhật Bản.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, có 186 quốc gia và tổ chức quốc tế cử đại diện tham dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản trong hai ngày 22 và 23-10, trong đó có 15 quốc vương các nước, 7 hoàng thái tử, 3 đoàn là thành viên hoàng gia, 67 đoàn cấp tổng thống, 12 đoàn cấp phó tổng thống, 25 đoàn cấp thủ tướng.

Tại lễ đăng quang, Nhà vua Naruhito đã tuyên thệ sẽ hành động theo đúng Hiến pháp, hoàn thành trọng trách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết toàn dân của Nhật Bản. 

Nhà vua bày tỏ mong muốn Nhật Bản, với trí tuệ và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của nhân dân Nhật Bản, sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp vào tình hữu nghị và hòa bình của cộng đồng quốc tế, cũng như lợi ích và sự thịnh vượng của nhân loại.

Sau khi Nhà vua Naruhito đọc tuyên bố đăng quang, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đọc diễn văn chúc mừng.

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito ngày 22-10 - Nguồn: TTO

Việc thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito là sự thể hiện Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng và những bước tiến vượt bậc trong quan hệ hai nước thời gian qua. Đây là một chuyến thăm hết sức có ý nghĩa, cho thấy Việt Nam mong muốn tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nhật hoàng và Hoàng gia Nhật Bản.

Chiều nay 22-10, sau khi dự lễ đăng quang của Nhà vua Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp song phương với Thủ tướng Czech Andrei Babis, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và Tổng thống Albania Ilir Meta, theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Trong các buổi tiếp xúc, lãnh đạo 3 nước trên đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tựu phát triển kinh tế, hội nhập của Việt Nam và trao đổi về các biện pháp tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, khu vực, nhất là khi Việt Nam làm chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí với Thủ tướng Việt Nam về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp nhiều lãnh đạo thế giới tại Nhật Bản - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa - Ảnh: Cổng TTĐT chính phủ

Cũng nhân chuyến công tác Nhật Bản lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thống đốc tỉnh Kanagawa và một số tập đoàn của nước này như Nikkei, Softbank. 

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi tới người dân Nhật Bản vùng bị nạn do cơn bão Hagibis gây ra đồng thời cảm ơn tình cảm mà lãnh đạo các địa phương và tập đoàn Nhật đã dành cho Việt Nam.

Dân Nhật xôn xao khi cầu vồng xuất hiện lúc Nhật hoàng Naruhito đăng quang Dân Nhật xôn xao khi cầu vồng xuất hiện lúc Nhật hoàng Naruhito đăng quang

TTO - Vào lúc Nhật hoàng Naruhito chính thức thực hiện nghi lễ đăng quang ở hoàng cung, một chiếc cầu vồng xuất hiện trên bầu trời và hình ảnh này đã được dân Nhật lan truyền trên mạng xã hội.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận