Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với người trẻ khởi nghiệp

29/11/2018 17:36 GMT+7

TTO - Chiều 29-11, tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 ở TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chủ trì đối thoại với thanh niên, sinh viên, các nhà đầu tư… về khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với người trẻ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe câu hỏi từ các startup trẻ - Ảnh: TẤN LỰC

Chương trình do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã đưa ra những vấn đề xoay quanh chủ đề tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Diễn đàn gồm 3 phần thảo luận là thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam; các giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam từ bài học kinh nghiệm của các quốc gia thành công trên thế giới; mô hình thí điểm một số đề xuất nêu trên gắn với vai trò của các chủ thể trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Đây là cơ hội cho thanh niên, doanh nhân trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia và hỗ trợ hiệu quả cho thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại diễn đàn, anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, cho biết hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp hiện vẫn còn nhiều vướng mắc. Khó khăn tập trung vào các vấn đề ưu đãi, vốn, cơ chế đầu tư.

"Cần có những diễn đàn cơ hội cho cộng đồng khởi nghiệp, các dự án khởi ngiệp, đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia đưa ra những đề xuất, sáng kiến, giải pháp đối với chính phủ, các bộ ngành", anh Phong nhấn mạnh.

Diễn đàn lần này sẽ là nơi cộng đồng khởi nghiệp thẳng thắn chia sẻ cởi mở để các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tổng hợp, kiến nghị Chính phủ có những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo đột phá; có thêm bản lĩnh, tri thức, kỹ năng, động lực, quyết tâm rèn luyện thật tốt để khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu cho bản thân, góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước.

Đến với diễn đàn, anh Trương Công Lê Hoàng (31 tuổi, một chủ doanh nghiệp trẻ) chia sẻ: "Tôi tham gia diễn đàn mong được học hỏi, trao đổi các ý tưởng cá nhân, kiến nghị Thủ tướng quan tâm hơn với thế hệ trẻ, những bạn mới ra trường như hỗ trợ vốn vay, cơ chế đào tạo kỹ năng mềm cho bạn trẻ sau khi ra trường, có vốn lập nghiệp".

Tại buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của quốc gia. 

Cuộc gặp đã trao đổi những giải pháp, kinh nghiệm giúp đất nước tiến bước. Các sáng kiến, kiến nghị đã nói lên khát vọng thành công. Chính phủ và các bộ ngành sẽ xem xét một cách nghiêm túc những ý kiến, đề xuất tại buổi đối thoại này. 

Theo Thủ tướng, chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp sáng tạo phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam như thời gian qua. Người dân, doanh nhân đổi mới sáng tạo cùng song hành với Chính phủ để đưa kinh tế Việt Nam đột phá, bắt kịp cùng nhóm các nước phát triển. 

“Tại đây tôi cam kết rằng Chính phủ sẽ quyết tâm tạo mọi điều kiện để hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam lớn mạnh và hoàn thiện hơn nữa trong những năm tới đây. Thị trường Việt Nam đang lớn mạnh rất nhanh, đó chính là một điều kiện tốt để chúng ta tăng trưởng nhanh, đón nhận các sản phẩm các bạn tạo ra. Chúng ta đang có nền kinh tế đa dạng và đủ nguồn lực giúp các bạn thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình” - Thủ tướng cam kết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với người trẻ khởi nghiệp - Ảnh 2.

Các startup tại buổi đối thoại - Ảnh: TẤN LỰC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với người trẻ khởi nghiệp - Ảnh 3.

Toàn cảnh Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 - Ảnh: TẤN LỰC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với người trẻ khởi nghiệp - Ảnh 4.

Bà Thạch Lê Anh, chủ nhiệm đề án Thung lũng Silicon Việt Nam (Vietnam Silicon Valley), đặt câu hỏi tại diễn đàn - Ảnh: TẤN LỰC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với người trẻ khởi nghiệp - Ảnh 5.

Ông Philipp Rösler, nguyên phó thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức (gốc Việt), chia sẻ vấn đề gọi vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp - Ảnh: TẤN LỰC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với người trẻ khởi nghiệp - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời câu hỏi của các đại biểu trẻ - Ảnh: TẤN LỰC

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với người trẻ khởi nghiệp - Ảnh 7.

Các nhà khởi nghiệp hài lòng với những thông tin từ các đại biểu tại diễn đàn - Ảnh: TẤN LỰC

Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam 2019 sẽ “Hướng đến sự phát triển bền vững” Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam 2019 sẽ “Hướng đến sự phát triển bền vững”

TTO - Ngày 29-11, tại phiên bế mạc Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I năm 2018, anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, cho biết nội dung diễn đàn 2019 sẽ có chủ đề “Hướng đến sự phát triển bền vững”.

ĐOÀN NHẠN - TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận