Khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I

28/11/2018 11:17 GMT+7

TTO - Sáng nay, 28-11, diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I đã chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng. Diễn đàn đã quy tụ hơn 200 trí thức trẻ Việt đang làm việc, học tập tại 21 quốc gia trên thế giới.

Khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại diễn đàn - Ảnh: TẤN LỰC

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình biểu dương lực lượng trí thức trẻ trong nước đã không ngừng nỗ lực cố gắng học tập, lao động sáng tạo, vươn mình ra tầm châu lục và thế giới.

Hoan nghênh và biểu dương lực lượng trí thức trẻ Việt Nam ở nước ngoài dù học tập, sinh sống trong môi trường cạnh tranh cao, trong những điều kiện khác nhau nhưng vẫn khẳng định được trí tuệ Việt, bản sắc Việt. Phó thủ tướng đánh giá cao chủ đề của diễn đàn lần thứ I "Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỉ nguyên 4.0".

"Tôi mong muốn những trí thức trẻ tham gia diễn đàn này chia sẻ những thực trạng, kinh nghiệm, thành công và thất bại của các nước, nhất là những nước có trình độ cao, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đưa ra những ý tưởng, đề xuất những kiến nghị, giải pháp về cơ chế, chính sách nguồn lực cho Đảng, Chính phủ để triển khai thành công cuộc Cách mạng 4.0" - phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại diễn đàn, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh: lực lượng tri thức trẻ Việt Nam có vai trò quan trọng, là nhóm có khả năng mạnh nhất lôi cuốn, định hướng, hỗ trợ  nhiều nhóm thanh niên tham gia thực hiện các mục tiêu chung.

"Trí thức trẻ cần được quan tâm, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát huy, cống hiến, khẳng định, để nhanh chóng trưởng thành, kết nối thế hệ đi trước với những thành công, tiến bộ vượt bậc hơn, hình thành trí tuệ Việt Nam ngày càng có sự tin cậy, đánh giá cao của bạn bè khu vực và thế giới" - anh Phong nói.

Đây là lần đầu tiên, diễn đàn được T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề "Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0". 

Theo đó, những trí thức trẻ Việt đang học tập, làm việc tại nước ngoài sẽ tham gia chia sẻ khả năng đóng góp của mình cho sự phát triển của đất nước, đề xuất cơ chế, phát huy người tài.

Diễn đàn đã quy tụ hơn 200 tri thức trẻ, trong đó, có 27% là tiến sĩ, sau tiến sĩ, phó giáo sư; 35% đại biểu là thạc sĩ; 33% là cử nhân, kỹ sư, bác sĩ và 5% là sinh viên năm cuối các trường đại học có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu cùng nhau thảo luận ba nội dung: Thúc đẩy giáo dục STEM để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong phát triển cách mạng 4.0; Ứng dụng công nghệ 4.0 trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt tại diễn đàn này sẽ ra mắt Mạng lưới kết nối trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu.

Tuổi Trẻ Online ghi lại một số hình ảnh bên lề diễn đàn sáng nay.

Khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I - Ảnh 4.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước giờ khai mạc diễn đàn - Ảnh: TẤN LỰC

Khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I - Ảnh 5.

Các trí thức trẻ trao đổi bên lề diễn đàn - Ảnh: TẤN LỰC

Khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I - Ảnh 6.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trả lời phỏng vấn - Ảnh: TẤN LỰC

Khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I - Ảnh 7.

Tiết mục hát múa Tự hào Việt Nam tạo không khí tươi vui trước giờ khai mạc - Ảnh: TẤN LỰC

Khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I - Ảnh 8.

Các đại biểu selfie trước giờ khai mạc diễn đàn - Ảnh: TẤN LỰC

Khai mạc diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ I - Ảnh 9.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa cho các trí thức trẻ tiêu biểu - Ảnh: TẤN LỰC

ĐOÀN NHẠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận