Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ĐBSCL phải quyết tâm thực hiện mục tiêu kép

02/08/2020 12:09 GMT+7

TTO - "Càng khó khăn, chúng ta càng phải quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt mục tiêu kép", Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ĐBSCL phải quyết tâm thực hiện mục tiêu kép - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Hiện nhà đầu tư đang gấp rút triển khai để hoàn thành kịp tiến độ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 1-8, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc làm việc với lãnh đạo các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, giải ngân thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho vùng để cùng với các vùng kinh tế trọng điểm khác đi đầu trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2020, tăng trưởng kinh tế trung bình của vùng chỉ đạt 1,2%, trong khi cả nước tăng 1,81%. Có 8/13 tỉnh tăng trưởng dương và 5/13 địa phương còn lại tăng trưởng âm. 

Giải ngân vốn đầu tư công đến 30-6 của 13 địa phương trên 19.000 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 34,9%, cao hơn mức bình quân chung cả nước 33,9%, trong đó 2/3 số tỉnh có tỉ lệ giải ngân đạt khoảng 30%.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ hiện nay việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, để không đứt gãy nền kinh tế đặt ra càng nặng nề hơn với tất cả chúng ta, với vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

"Càng khó khăn, chúng ta càng phải quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt mục tiêu kép", Thủ tướng nêu rõ.

Ngày 1-8, Hiệp định EVFTA có hiệu lực, trên 85% dòng thuế được xóa bỏ. Điều này sẽ tác động tốt đến Đồng bằng sông Cửu Long, một trung tâm sản xuất lương thực, trái cây, thủy sản của Việt Nam. 

Do đó, Thủ tướng mong muốn Đồng bằng sông Cửu Long với trên 20 triệu dân, với vị thế chiến lược, điều kiện tốt về kinh tế cần phấn đấu quyết liệt, đóng góp cho cả nước và giải quyết đời sống nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh công việc từ nay đến cuối năm rất nặng nề, cả yêu cầu về chống dịch và phát triển, bảo đảm việc làm, ổn định sản xuất, đời sống nhân dân. Thủ tướng đề nghị cần có các giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ 2020 ở địa phương một cách bứt phá. Về chống dịch, không được chủ quan. 

Cùng với đó là làm rõ các vướng mắc nào khiến giải ngân chậm trên địa bàn và ý chí, quyết tâm để thúc đẩy giải ngân. Các nút thắt, điểm nghẽn về môi trường kinh doanh cần tháo gỡ. 

Đồng bằng sông Cửu Long cần chuẩn bị sẵn điều kiện để đón dòng vốn đầu tư dịch chuyển vào Việt Nam cũng như đề xuất cơ chế, chính sách huy động nguồn lực cho phát triển kết cấu hạ tầng, giải pháp đột phá kết nối các tỉnh, thành phố trong vùng.

Về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bình tĩnh, nỗ lực vượt qua khó khăn, phát huy ý chí, tinh thần dân tộc. Áp dụng các biện pháp truy vết, bao vây ngay khi có dấu hiệu mắc COVID-19; thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị các tỉnh trong vùng cần thúc đẩy mọi giải pháp để có thể tăng trưởng dương, GDP cố gắng không thấp hơn bình quân cả nước. 

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các địa phương trong vùng nỗ lực tối đa giải ngân vốn đầu tư công, không để tình trạng chậm trễ như hiện nay. Ngoài kinh tế truyền thống, cần phát triển một số ngành mới như kinh tế ban đêm, kinh tế số...

Tại hội nghị đã công bố quyết định của Thủ tướng về thành lập Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội dạo Chủ tịch Quốc hội dạo 'đường cau đẹp nhất miền Tây', muốn phát triển đường ven biển ĐBSCL

TTO - Sau buổi làm việc tại tỉnh Long An cùng nhiều hoạt động tưởng niệm, thăm hỏi các gia đình chính sách, Chủ tịch Quốc hội đã đi dạo trên "đường cau đẹp nhất miền Tây" ở huyện Tân Trụ.

TTXVN - CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận