Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Đã cấp dự án rồi thì phải triển khai nhanh'

02/07/2019 21:05 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các nhà đầu tư khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư phải nhanh chóng triển khai dự án, nói phải đi đôi với làm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu 5 lý do, thế mạnh của Quảng Ngãi tại hội nghị - Video: TRẦN MAI

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi chiều 2-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các doanh nghiệp "nói phải đi đôi với làm", đã có dự án rồi thì phải triển khai nhanh.

"Chính phủ cần những nhà đầu tư chuẩn mực, đóng góp lớn cho xã hội; không chấp nhận những doanh nghiệp lợi dụng lỗ hổng của pháp luật để trục lợi, gây ô nhiễm môi trường, gây xói mòn pháp luật kỷ cương và ảnh hưởng lòng tin của nhân dân" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đã cấp dự án rồi thì phải triển khai nhanh - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với nhà đầu tư bên hành lang hội nghị - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Quảng Ngãi cần tận dụng "5 vốn chủ lực" để phát triển

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng, tỉnh Quảng Ngãi có vị trí chiến lược trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với diện tích hơn 5.000km2, dân số 1,3 triệu người.

Hiện Quảng Ngãi cũng đã có Khu kinh tế Dung Quất đã được quy hoạch với diện tích 45.000ha, đây là một trong năm khu kinh tế ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư hạ tầng và là một trong những khu kinh tế có chính sách ưu đãi cao nhất nước hiện nay. 

Ngoài ra còn có các khu công nghiệp quy mô khác như VSIP, Tịnh Phong... Hiện tỉnh có 581 dự án đầu tư đang được triển khai với vốn đăng ký khoảng 12 tỉ USD, trong đó có 63 dự án FDI với tổng vốn 1,8 tỉ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết tỉnh coi thành công của các nhà đầu tư là thành công của tỉnh. Lãnh đạo tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tích cực cho nhà đầu tư để làm ăn đạt hiệu quả nhất.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đã cấp dự án rồi thì phải triển khai nhanh - Ảnh 3.

Ông Trần Ngọc Căng - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - trao giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư - Ảnh: TRẦN MAI

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hội nghị xúc tiến đầu tư lần này đã "đông vui hơn", đặc biệt thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia, trong đó có nhiều doanh nghiệp trẻ đại diện cho các nhà khởi nghiệp trẻ. 

Sự hiện diện của nhiều lãnh đạo các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên cho thấy các tỉnh đã biết đoàn kết, liên kết với nhau để cùng phát triển.

Thủ tướng nêu Quảng Ngãi đang sở hữu 5 nguồn vốn chủ lực để phát triển và phải tận dụng. Đó là vốn địa kinh tế, vốn cơ sở hạ tầng, vốn tự nhiên, vốn văn hóa và đặc biệt là vốn con người.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư phải nhanh chóng thực hiện dự án - Video: THÁI BÁ DŨNG

Tuyển lựa đầu tư, phát triển nhưng không đánh đổi môi trường

Nêu một loạt các hiệp định mà Việt Nam vừa ký kết, đặc biệt với Liên minh châu Âu, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư cũng như chính quyền phải tận dụng các cơ hội để xây dựng doanh nghiệp mình đủ lớn, đủ mạnh. 

Đi liền với việc này là cần đoàn kết, hợp tác để phát triển thành chuỗi, tạo ra giá trị cho đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đã cấp dự án rồi thì phải triển khai nhanh - Ảnh 5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến ký kết hợp tác giữa tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Hòa Phát - Ảnh: TRẦN MAI

Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi phải tập trung tháo gỡ các khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy tính minh bạch, tính trách nhiệm, giải trình của các cơ quan nhà nước, hỗ trợ đào tạo lao động để chuẩn bị cho nhân lực tương lai.

Theo Thủ tướng, Quảng Ngãi phải thực hiện nhất quán chủ trương phát triển sạch, hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa, ô nhiễm môi trường. 

Nêu việc Hội nghị xúc tiến đầu tư sử dụng chai nước, ống hút nhựa, Thủ tướng cho rằng việc này cần được hạn chế bởi Thủ tướng đã có những tuyên bố chính thức về ưu tiên giảm thải rác thải nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đã cấp dự án rồi thì phải triển khai nhanh - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với nguyên chủ tịch nước Trần Đức Lương - Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị nhà đầu tư nói phải đi đôi với làm, khi chính quyền trao giấy phép đầu tư rồi phải làm chứ trao rồi mà không làm sẽ rất ảnh hưởng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đã cấp dự án rồi thì phải triển khai nhanh - Ảnh 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với nhiều nhà đầu tư nhỏ tại tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: TRẦN MAI

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã trao giấy chứng nhận, giấy phép đầu tư cho 15 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký trên 14.000 tỉ đồng.

Dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết một số nhà hảo tâm, các tổ chức doanh nghiệp, cơ quan đã thông qua Thủ tướng để trao tặng 70 căn nhà cho đối tượng khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi với tổng giá trị 7 tỉ đồng.THÁI BÁ DŨNG - TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận