Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20

28/06/2019 18:37 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Osaka (Nhật Bản) trong ngày làm việc đầu tiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bắt tay trước khi chụp "ảnh gia đình" (Family photo) tại thượng đỉnh G20 ở Osaka ngày 28-6 - Ảnh: AFP

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc sáng nay (28-6) tại Osaka, thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản.

Hãng tin Reuters dẫn lời phái đoàn Nhật Bản và Nga cho biết nhiều lãnh đạo của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới ngày 28-6 đã lên tiếng lo ngại về căng thẳng thương mại và nguy cơ của nó đối với sự tăng trưởng toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo vẫn còn có nhiều bất đồng về các vấn đề quan trọng như cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). 

Tuy nhiên, như một phần giúp xoa dịu bầu không khí căng thẳng, nhiều câu chuyện thú vị bên lề sự kiện này luôn được mong đợi. Trong số đó có cuộc gặp mặt giữa các nhà lãnh đạo với hình ảnh và những cuộc trò chuyện thú vị giữa họ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có mặt tại Nhật Bản từ hôm qua 27-6 và tham dự sự kiện này với tư cách khách mời của nước chủ nhà Nhật Bản. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ dự tất cả sự kiện trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh G20.

Hình ảnh được truyền thông đăng tải cho thấy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 trong ngày làm việc đầu tiên 28-6. 

Trong số này có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Canada Justin Trudeau... Nổi bật trong các hình ảnh là những nụ cười tươi, những cái bắt tay hữu nghị và cả cử chỉ thumbs-up (giơ ngón cái thể hiện sự tán đồng).

Đây là lần thứ 4 trong vòng 10 năm Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Với tư cách khách mời, Việt Nam được mời tham gia thảo luận tại tất cả phiên họp của hội nghị và đóng góp ý kiến cho dự thảo tuyên bố chung. Lần gần nhất Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh G20 là tại Đức vào tháng 7-2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump tươi cười trước ống kính - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 - Ảnh 5.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bắt tay với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp mặt bên lề sự kiện G20 trong ngày 28-6 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 - Ảnh 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt tay Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker - Ảnh: AFP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh cùng lãnh đạo các nước G20 - Ảnh 8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cùng phái đoàn hai bên chụp ảnh - Ảnh: VGP

Hội nghị thượng đỉnh G20 là sự kiện quy tụ các nhà lãnh đạo đến từ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, gồm cả phát triển và mới nổi.

G20 bao gồm 19 quốc gia: Argentina, Úc, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, và Mỹ. Thành viên còn lại là Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra còn có các khách mời dự hội nghị G20, từ người đứng đầu các tổ chức khu vực như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Phi (AU) cho tới đại diện của các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc (UN) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Muốn hiểu tất tần tật về G20, hãy xem video này Muốn hiểu tất tần tật về G20, hãy xem video này

TTO - Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 đang diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 28 tới 29-6. Vậy G20 gồm những nước nào? Lịch sử ra đời của G20 ra sao? Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản có gì đáng mong đợi?

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận