Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trên đà thắng lớn

17/10/2020 16:15 GMT+7

TTO - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đứng trước cơ hội thành lập chính phủ đơn đảng đầu tiên sau nhiều thập kỷ khi kết quả ban đầu của cuộc tổng tuyển cử năm nay cho thấy Đảng Lao động nắm hơn 50% phiếu bầu.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trên đà thắng lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chụp ảnh cùng người ủng hộ ở Auckland ngày 10-10 - Ảnh: REUTERS

Với một nửa phiếu bầu thuộc về Đảng Lao động của bà Ardern, khoảng 26% phiếu thuộc về Đảng Quốc gia trong khi Đảng Xanh chiếm 8% phiếu. Cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 9-2020 nhưng đã phải lùi lại do dịch COVID-19.


Giới quan sát dự đoán Đảng Lao động sẽ giành được 66 trên 120 ghế quốc hội, thế đa số mà chưa nhà lãnh đạo nào làm được kể từ năm 1996. Nó cho phép bà Ardern thành lập một chính phủ đơn đảng trong nhiệm kỳ tiếp theo của mình để thúc đẩy kế hoạch cải cách.

Tuy nhiên, cũng có khả năng Đảng Lao động sẽ cần đến sự hỗ trợ của đồng minh Đảng Xanh để lập chính phủ như hồi năm 2017. Các thăm dò trước bầu cử mới nhất cũng cho thấy khoảng cách giữa Đảng Lao động và đối thủ Đảng Quốc gia đang dần thu hẹp.

Cuộc bầu cử cũng mang dấu ấn của bà Ardern khi chính phủ của bà đã kiểm soát dịch COVID-19 thành công với chỉ 25 ca tử vong trên 5 triệu dân. Bà cũng chứng tỏ năng lực lãnh đạo qua một loạt khủng hoảng như vụ xả súng khủng bố tại Christchurch vào năm 2018, vụ núi lửa ở Đảo Trắng phun trào vào năm 2019.

Trong cuộc bầu cử lần này, ngoài việc bầu ra quốc hội và nhà lãnh đạo mới của đất nước, cử tri New Zealand cũng sẽ bỏ phiếu quyết định về hai vấn đề xã hội quan trọng khác là hợp pháp hóa sử dụng cần sa và trợ tử.

Kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được Ủy ban Bầu cử New Zealand thông báo trong vài ngày tới, trong khi kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ được công bố chính thức vào ngày 6-11.

Thủ tướng New Zealand được dự báo thắng bầu cử Thủ tướng New Zealand được dự báo thắng bầu cử

TTO - Nữ thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern dự kiến tiếp tục nắm quyền trong cuộc bầu cử vào tháng sau với kết quả thăm dò cho thấy đảng của bà nhận được hơn 50% ủng hộ, dù đã giảm nhiều so giai đoạn đầu của dịch COVID-19.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận