Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng New Zealand chưa chịu tăng lương cho giới nghị sĩ

09/01/2019 14:58 GMT+7

TTO - Thủ tướng Jacinda Ardern đã quyết định không tăng lương cho các nghị sĩ vì cho rằng điều đó là không công bằng và góp phần gia tăng khoảng cách giàu nghèo. Tiền tiết kiệm được sẽ dùng cho mục đích xã hội.

Thủ tướng New Zealand chưa chịu tăng lương cho giới nghị sĩ  - Ảnh 1.

Nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern quyết định trì hoãn và tính toán lại kế hoạch tăng lương cho giới làm chính trị nước này - Ảnh ABC

Theo bà Ardern, lương của giới nghị sĩ nước này sẽ không tăng cho đến tháng 7-2019. Trong khi đó, "một công thức tăng lương công bằng hơn" sẽ được tính toán và áp dụng cho những nghị sĩ có thu nhập từ 108.000 USD đến hơn 300.000 USD/năm.

Động thái của Thủ tướng New Zealand xuất phát từ đề nghị của cơ quan chuyên trách đòi tăng lương 3% cho giới nghị sĩ nước này. Đề nghị đó đã gặp phải nhiều cuộc biểu tình phản đối của giới giáo viên, ý tá và công nhân trên khắp đất nước.

"Vấn đề nằm ở việc mức tăng lương 3% của giới chính trị sẽ khiến khoảng cách giàu nghèo ở đất nước chúng ta ngày càng gia tăng", nữ Thủ tướng Ardern giải thích.

Đó không phải là một khoản tiền lớn của chính phủ nhưng chúng tôi được bầu ra bởi người dân và vì vậy chúng tôi có nghĩa vụ nâng cao thu nhập cho người dân chứ không phải nâng cao thu nhập của bản thân. Như vậy là không công bằng.

Thủ tướng Jacinda Ardern

Theo một cuộc khảo sát của trang tin Stuff tại New Zealand, 62% người dân nước này cho rằng Thủ tướng được trả công quá hậu hĩnh.

Bà Ardern hiện nhận mức lương 450.000 đô la New Zealand mỗi năm (khoảng 300.000 USD). Mức lương này khiến bà trở thành nguyên thủ được trả lương cao thứ 5 trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cao hơn cả Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Anh Theresa May.

Quyết định của Thủ tướng New Zealand nhận được sự ủng hộ của cả Đảng liên minh cũng như các Đảng đối lập.

Ông Davidson, lãnh đạo đảng Xanh bày tỏ sự đồng tình: "Đây là quyết định đúng đắn vì mức lương bình thường của các nghị sĩ vốn đã cao rồi. Khi nào cần tăng thì sẽ nhận được mức tăng tương đương với mức trung bình mà người dân được nhận".

Việc tính toán lại mức tăng lương cho các nghị sĩ sẽ giúp New Zealand tiết kiệm được 750.000 USD mỗi năm. Số tiền này sẽ được dùng cho các mục đích xã hội hay làm từ thiện.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận