Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng nêu nhiệm vụ triển khai quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long

21/06/2022 15:07 GMT+7

TTO - Trong việc phát triển Đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành không được đẩy việc cho nhau mà phải phối hợp chặt chẽ giải quyết công việc nhanh, dứt điểm, không kéo dài.

Thủ tướng nêu nhiệm vụ triển khai quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030 ngày 21-6 - Ảnh: VGP

Ngày 21-6, tại TP Cần Thơ, Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thời kỳ 2021 - 2030.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có những chỉ đạo về triển khai quy hoạch và phát triển vùng này sau khi công bố quy hoạch.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với nhau thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nghị quyết, quy hoạch, kế hoạch, hành động về phát triển ĐBSCL; không đẩy qua đẩy lại, cái gì thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của mình thì mình giải quyết, cái gì vượt quá thẩm quyền thì mới đi hỏi. Đồng thời hạn chế hình thức trao đổi công văn mà khi cần thì họp với nhau thống nhất giải quyết một lần cho xong. Phối hợp với tinh thần giải quyết nhanh, dứt điểm, không kéo dài.

Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác phát triển, các nhà khoa học, nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, cùng với hội đồng vùng ĐBSCL, các bộ ngành và các địa phương cùng chung sức đồng lòng để thực hiện chủ trương, đường lối cũng như cơ chế chính sách cho ĐBSCL.

Thủ tướng nêu nhiệm vụ triển khai quy hoạch Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến các đối tác nước ngoài cam kết tài trợ vốn cho các dự án phát triển Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngoài ra, Thủ tướng cũng kêu gọi các đối tác tích cực hỗ trợ cả quá trình xây dựng quy hoạch, đến tài trợ các chương trình, dự án ODA, vay vốn ưu đãi nước ngoài để triển khai thực hiện quy hoạch vùng, địa phương ở ĐBSCL; nghiên cứu, tìm thấy và khai thác, tận dụng cơ hội phát triển, tham gia sâu vào những ngành kinh tế được xác định là trọng tâm, trung tâm, ưu tiên đầu tư trong vùng và mang tính dài hạn.

Đối với các cơ quan thông tấn báo chí, Thủ tướng cũng yêu cầu tích cực truyền thông, quảng bá vùng đất, con người, văn hóa, truyền thống lịch sử hào hùng của vùng đất này; về tiềm năng, thế mạnh của các tỉnh, thành phố nói riêng, cả vùng nói chung, tạo đồng thuận, thương hiệu.

Về triển khai quy hoạch vùng ĐBSCL vừa công bố, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành trong vùng căn cứ vào quy hoạch chung ĐBSCL thực hiện quy hoạch sao cho phù hợp tình hình, tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của địa phương.

Việc này phải đảm bảo 2 yếu tố. Đó là quy hoạch dựa trên tiềm năng, lợi thế cạnh tranh để thu hút nguồn lực, nhưng cũng phải tạo ra động lực (từ cơ chế, chính sách) để thu hút thêm nguồn lực, chứ không chỉ dựa vào điều kiện sẵn có của mình. 

"Tức là phát triển từ cái đã có, thứ hai là suy nghĩ cơ chế chính sách để thu hút nguồn lực để phát triển. Tất nhiên quy hoạch phải có tầm nhìn, chiến lược, có tư duy đột phá. Quy hoạch làm sao phát huy tối đa thế mạnh, hạn chế khó khăn, thách thức", Thủ tướng nói.

Thủ tướng khai mạc triển lãm ảnh về Đồng bằng sông Cửu Long Thủ tướng khai mạc triển lãm ảnh về Đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khai mạc triển lãm ảnh "Đồng bằng sông Cửu Long - Khát vọng phát triển" và chủ trì hội nghị công bố quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long và xúc tiến đầu tư vào vùng này.

CHÍ QUỐC - LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận