Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Thủ tướng muốn chống 'virus trì trệ'

12/02/2020 16:27 GMT+7

TTO - Trường hợp khống chế được dịch bệnh trong quý I, tăng trưởng kinh tế dự báo là 6,25%; còn nếu đến quý II mới khống chế được dịch thì tăng trưởng kinh tế chỉ tăng ở mức 5,96%.

Chiều nay 12-2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp về đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19), cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Cho rằng với các biện pháp mạnh, cụ thể, hiệu quả, tình hình dịch bệnh nằm trong tầm kiểm soát, song Thủ tướng nhấn mạnh nếu chỉ lo chống dịch mà không lo phát triển kinh tế, giữ gìn quốc phòng, an ninh, bảo đảm an sinh xã hội thì không thể nói là hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì nhiệm vụ năm 2020 được giao rất nặng nề. 

"Tinh thần là không được vì việc này mà bỏ mất việc kia", Thủ tướng nêu rõ. Đặc biệt là tiếp tục thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển tốt nhất nhằm hoàn thành nhiệm vụ. Cho nên, chúng ta phải chống cả 2 loại virus, một là virus corona và một loại virus nữa là "virus trì trệ", không chịu làm việc, lấy lý do dịch bệnh nên không hành động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội của đất nước.

Ông yêu cầu không được đổ lỗi cho khách quan, không chịu triển khai biện pháp, không chịu tái cơ cấu ngành, do ảnh hưởng của dịch bệnh, làm sụt giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của người dân.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư, dịch bệnh có thể gây thiệt hại lớn gấp 3-4 lần so với dịch SARS, lên tới 160 tỉ USD. Do đó, dự kiến tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á có thể giảm còn 4% so với mức 4,3% của năm 2019, trong đó Singapore và Thái Lan có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong ASEAN, tiếp đến là Hong Kong và Việt Nam.

Các ngành được đánh giá là ảnh hưởng gồm nông, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp điện - điện tử, da giày, dệt may. Hoạt động đầu tư cũng sẽ ngay lập tức bị tác động khi nhà đầu tư mới dừng tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là đầu tư FDI, các dự án đã đầu tư có khả năng sẽ hoãn lại việc tăng vốn đầu tư.

Về du lịch, Bộ Kế hoạch và đầu tư đánh giá số lượng khách từ các quốc gia này sẽ giảm khoảng 50-60% trong giai đoạn có dịch. Nếu dịch kéo dài hết quý I, thiệt hại về doanh thu từ khách quốc tế năm 2020 là khoảng 2,3 tỉ USD; nếu dịch kéo dài hết quý II, thiệt hại sẽ khoảng 5 tỉ USD, kéo theo là các ngành vận tải, các ngành dịch vụ khác cũng bị ảnh hưởng.

Như vậy theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và đầu tư, trường hợp khống chế được dịch trong quý I thì tăng trưởng của ta dự báo là 6,25%, giảm 0,55 điểm %; trường hợp dịch được khống chế trong quý II thì tăng trưởng của ta dự báo là 5,96% giảm 0,84 điểm %. 

Trước tình hình này, Thủ tướng yêu cầu cuộc họp hôm nay nhằm tìm biện pháp cụ thể, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, du lịch, xuất nhập khẩu và các hoạt động khác trong bối cảnh dịch bệnh. 

"Làm sao tái cơ cấu nền kinh tế, giảm chi phí và những chính sách nào thúc đẩy phát triển", Thủ tướng đặt vấn đề, kể cả kích cầu, thúc đẩy giải ngân hay chính sách giảm phí, lệ phí và dịch vụ khác, làm sao giảm lãi suất và chuyển đổi thị trường. 

Phản ứng nhanh ứng phó rủi ro từ dịch bệnh, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng Phản ứng nhanh ứng phó rủi ro từ dịch bệnh, không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng

TTO - "Chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch nCoV thì chúng ta cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh".

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận