Kế hoạch tăng nguồn cung thịt gia súc, gia cầm từ các đơn vị đầu mối cho thị trường TP.HCM ước lên đến hàng chục ngàn tấn ngay trong quý 1-2020 - Ảnh: Q.ĐỊNH
Sở Công thương TP.HCM vừa hoàn tất xây dựng kế hoạch đảm bảo cân đối cung - cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong giai đoạn ứng phó khẩn cấp đối với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.
Theo đó, Sở Công thương phối hợp sở ngành chức năng, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn, dự trữ và cung ứng hàng hóa các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, tránh nguy cơ gây mất ổn định thị trường hàng hóa từ 3 nguồn chính: các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường chiếm từ 30 - 40% thị phần, các chợ đầu mối (mặt hàng rau củ quả, thủy hải sản, thịt gia súc) chiếm 60 - 70% thị phần và từ các doanh nghiệp khác chiếm 10 - 20% thị phần.
Trước mắt, tiếp tục chuẩn bị nguồn hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trong quý 1-2020 tăng 30-40% so với lượng thực hiện cùng kỳ năm 2019 trong trường hợp dịch bệnh lan rộng. Cụ thể, lương thực khoảng 3.319,9 tấn/tháng (ngắn hạn) và 9.959,8 tấn/3 tháng (dài hạn). Trứng gia cầm khoảng 62,4 triệu quả/tháng và 187,1 triệu quả/3 tháng. Thịt gia súc 2.224,7 tấn/tháng và 15.674,1 tấn/3 tháng. Thịt gia cầm hơn 11.780,6 tấn/tháng và 35.341,8 tấn/3 tháng…
Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng cho biết các doanh nghiệp bình ổn thị trường đã có kế hoạch ứng phó, đảm bảo cung ứng, sẵn sàng cung ứng vượt 30 - 50% kế hoạch của thành phố giao. Một số doanh nghiệp như Công ty cổ phần đầu tư Vinh Phát Wilmar sẽ đảm bảo nguồn dự trữ mặt hàng gạo, duy trì cung ứng đến cuối năm 2020. Công ty TNHH lương thực Tấn Vương (mặt hàng gạo) đảm bảo cung ứng đến tháng 1-2021. Công ty cổ phần Acecook Việt Nam đảm bảo nguồn cung, duy trì cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm chế biến (mì, phở, hủ tiếu…) đến cuối năm 2020.
Đặc biệt, trong trường hợp dịch bệnh lan rộng cộng đồng, "đơn vị sẽ tổ chức các chương trình cung cấp miễn phí các sản phẩm thực phẩm cho người tiêu dùng", Sở Công thương thông tin.
Trong trường hợp dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, người tiêu dùng có tâm lý dự trữ hàng hóa, Sở Công thương cũng cho hay sẽ chủ động làm việc với các hệ thống phân phối có kế hoạch phân phối, cung ứng hàng hóa theo hình thức, phương thức phù hợp, tránh tình trạng đứt hàng cục bộ gây tâm lý hoang mang.
Đồng thời vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có chính sách, chế độ chăm lo người lao động hợp lý để an tâm tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng trong giai đoạn cấp bách.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận