Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Bộ Y tế phải báo cáo sớm nguồn cung, năng lực sản xuất khẩu trang, nước sát khuẩn

02/02/2020 12:11 GMT+7

TTO - Đối với các vật tư tiêu dùng phục vụ phòng chống dịch nCoV (khẩu trang, nước sát khuẩn tay… ), Bộ Y tế sớm báo cáo nguồn cung, năng lực sản xuất, nhu cầu sử dụng và các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bộ Y tế phải báo cáo sớm nguồn cung, năng lực sản xuất khẩu trang, nước sát khuẩn - Ảnh 1.

Người dân chen nhau xếp hàng mua khẩu trang mà không có hàng - Ảnh: TTO

Ngày 2-2, Văn phòng Chính phủ có thông báo truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá - tại cuộc họp của ban ngày 31-1.

Cụ thể, đối với các vật tư tiêu dùng phục vụ phòng chống dịch nCoV (khẩu trang, nước sát khuẩn tay… ), Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế sớm có báo cáo về nguồn cung, năng lực sản xuất, nhu cầu sử dụng và các giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu người dân, khách du lịch, khách quốc tế và các hỗ trợ cần thiết khác trong phòng chống dịch.

Lực lượng quản lý thị trường các cấp, cơ quan thanh ra tài chính và các cơ quan chức năng khác từ trung ương đến địa phương có trách nhiệm thực hiện ngay việc kiểm tra trên phạm vi toàn quốc và xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện niêm yết giá, không bán đúng giá niêm yết và các hành vi khác theo quy định để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Phó thủ tướng cũng giao Bộ Công thương, Bộ Tài chính, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các lực lượng chức năng tổ chức triển khai nhiệm vụ.

Lực lượng quản lý thị trường các cấp, cơ quan thanh tra tài chính từ trung ương đến địa phương phải báo cáo kết quả kiểm tra hằng tháng hoặc đột xuất khi có yêu cầu của Bộ Công thương, Bộ Tài chính để tổng hợp, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Phó thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá.

Bộ Y tế cùng các bộ ngành theo chức năng tăng cường truyền thông để tuyên truyền, phổ biến các thông tin chính thống, phản ánh chính xác các vấn đề liên quan đến dịch nCoV để người dân hiểu đúng tạo đồng thuận trong xã hội đối với công tác quản lý, phòng chống dịch của Chính phủ.

Đối với thuốc và vật tư y tế nói chung, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh công tác đấu thầu tập trung, đàm phán giá để đảm bảo giá thuốc và vật tư y tế ở mức hợp lý góp phần kiểm soát lạm phát. 

Khẩu trang khan hiếm là một trong 5 vấn đề được quan tâm nhất về dịch viêm phổi Vũ Hán

Theo số liệu của Bộ Y tế, hôm nay 2-2 có hai đường dây nóng của Bộ hoạt động song song, bao gồm các số điện thoại 1900 3228 và 1900 9095. Tất cả 2 đường dây này hiện đều được miễn phí.

Từ 7h sáng với 21 người được huy động trực trả lời (tổng số người tham gia lên đến 65 người), trong hơn nửa ngày vừa qua có trên 5.500 người gọi đến, cao điểm nhất là trên 1.200 cuộc gọi/giờ, trên 95% kết nối thành công.

Trong số này, 80% cuộc gọi hỏi về 5 vấn đề: dấu hiệu của bệnh và cách phòng chống, phát hiện người nghi nhiễm bệnh và khai báo, vấn đề nhập cảnh (người Trung Quốc nhập cảnh vào VN, thủ tục nhập cảnh trong thời gian có dịch, thủ tục nhập cảnh từ Trung Quốc), thông tin phát hiện nơi bán khẩu trang giá cao và tình hình khan hiếm khẩu trang trên thị trường, các địa chỉ xét nghiệm viêm phổi Vũ Hán.

Bộ Y tế cho biết cả 2 số điện thoại nóng này đang hoạt động 24h/7 ngày trong tuần.

LAN ANH

Doanh nghiệp tăng ca đến 22h để sản xuất khẩu trang y tế Doanh nghiệp tăng ca đến 22h để sản xuất khẩu trang y tế

TTO - Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo phòng chức năng kiểm tra, xử phạt những cơ sở đầu cơ, tăng giá thuốc, khẩu trang và các trang thiết bị phòng chống dịch.

L.THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận