17/11/2022 18:00 GMT+7

Thủ tướng: Lập cơ sở dữ liệu đất đai, chuyển đổi số, nhân dân đỡ phải đi lại, đỡ chi phí

LÊ DÂN
LÊ DÂN

TTO - Chiều 17-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp xúc với 300 cử tri huyện Phong Điền, quận Cái Răng và quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Thủ tướng: Lập cơ sở dữ liệu đất đai, chuyển đổi số, nhân dân đỡ phải đi lại, đỡ chi phí - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi thông tin với cử tri TP Cần Thơ chiều ngày 17-11 - Ảnh: B.K

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, ông Dương Văn Bé (quận Cái Răng) - cho biết cử tri rất mừng khi thấy rằng Nghị quyết của Bộ Chính trị ra đời là sửa đổi bỏ khung giá đất. Tuy nhiên cử tri cũng trăn trở về Luật Đất đai vì “vui cũng có mà lo cũng có”. 

Ở lãnh vực khác, cử tri Nguyễn Thị Phượng (quận Ninh Kiều) đề nghị sớm giải quyết khó khăn của ngành y như: tình trạng đội ngũ y bác sĩ và nhân viên xin nghỉ việc nhiều. Vật tư y tế và thuốc thiếu, người bệnh phải mua bên ngoài rất tốn kém và không đảm bảo chất lượng. 

Ngoài ra, “Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chọn 1 hoặc 2 bộ sách chất lượng nhất để sử dụng chung cho cả nước ổn định lâu dài. Không nên mỗi năm cho ra 5 hoặc 7 bộ sách cho trường tự chọn. Như vậy rất tốn kém và không đồng bộ”, cử tri Phượng nêu vấn đề.

Thủ tướng: Lập cơ sở dữ liệu đất đai, chuyển đổi số, nhân dân đỡ phải đi lại, đỡ chi phí - Ảnh 2.

Cử tri Nguyễn Thị Phượng đề nghị sớm khắc phục tình trạng bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc - Ảnh: B.K

Trao đối với cử tri TP Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tình trạng nghỉ việc trong hệ thống của chúng ta hai năm vừa qua là 1,94% và số vào cũng gần một nửa, tập trung vào y tế và giáo dục. 

Để khắc phục vấn đề này, Thủ tướng cho rằng, thứ nhất là tạo môi trường làm việc tốt hơn, thứ hai là liên quan đến chế độ đặc thù. “Chúng tôi đang xây dựng, sớm ban hành đưa mức nhân viên y tế dự phòng, y tế cơ sở từ mức 40% lên 100%, thực hiện tăng lương cơ sở từ 1-7-2023 và tạo môi trường làm việc tốt hơn”, Thủ tướng nêu giải pháp.

Về sách giáo khoa, Thủ tướng nói thêm, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, Chính phủ giao Bộ Giáo dục và đào tạo tiếp tục soạn thảo chương trình sách giáo khoa này. 

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm cái gì tốt làm cho tốt, có cái cơ bản là tốt, cũng có cái chưa phù hợp. Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu nghiên cứu thêm, làm sao bộ sách giáo khoa sử dụng lâu dài và thay đổi theo lộ trình Quốc hội đã quy định.

Đồng ý với ý kiến của cử tri về thủ tục hành chính liên quan đến đất đai còn rườm rà, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường làm sao cho thủ tục hành chính ngắn gọn bớt, cộng với chuyển đổi số.

“Ta đang phải thiết lập cơ sở dữ liệu đất đai, dùng chuyển đổi số để xử lý cho nhân dân đỡ phải đi lại, đỡ phải tiếp xúc và đỡ chi phí. Tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực hiện thủ tục hành chính cũng là một giải pháp”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng dự khởi công đường vành đai phía tây Cần Thơ Thủ tướng dự khởi công đường vành đai phía tây Cần Thơ

TTO - Thủ tướng yêu cầu TP Cần Thơ nghiên cứu làm nhanh, rút ngắn thời gian thi công, đồng thời chỉ đạo nhà thầu thi công đúng tiến độ, không đội vốn và chất lượng phải theo quy chuẩn.

LÊ DÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên