Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Thủ tướng làm việc với TP.HCM: 'Rà soát nhà đất công'

12/01/2019 18:14 GMT+7

TTO - “Trừ một số cơ quan rất hạn chế, đầu não cần đặt trụ sở đại diện ở TP, còn lại phải giải tán các văn phòng đại diện từ đó tính toán lại cho hợp lý”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo như trên tại cuộc làm việc với TP.HCM ngày 12-1.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM: Rà soát nhà đất công - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận buổi làm việc - Ảnh: TỰ TRUNG

Trước đó, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP - cho biết hiện có tới 12.819 địa chỉ nhà, đất của các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn TP. TP kiến nghị Thủ tướng ban hành cơ chế phối hợp giữa TP và các bộ, ngành trong việc rà soát sắp xếp lại và xử lý các cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý.

Về kiến nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết tinh thần là Thủ tướng đồng ý, trước mắt giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan và TP.HCM rà soát tổng thể nhà đất của các đơn vị đang quản lý sử dụng trên địa bàn TP. Báo cáo kết quả, không để tình trạng cho thuê bán bia, bán cửa hàng, thất thoát tài sản rất lớn.

"Trừ một số cơ quan rất hạn chế, đầu não cần đặt trụ sở đại diện ở TP.HCM như văn phòng Trung ương Đảng, văn phòng Chính phủ, một vài bộ như Bộ Công an, còn lại phải giải tán các văn phòng đại diện từ đó tính toán lại cho hợp lý" - Thủ tướng nói.

Khẳng định những thành quả TP đã đạt được trong năm qua, cũng như về những hạn chế thách thức, Thủ tướng nói: "Trung ương Đảng, Chính phủ tin tưởng TP.HCM luôn là địa phương đổi mới, sáng tạo quyết liệt vượt lên khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ".

"Tôi đề nghị TP.HCM phải so sánh với Thượng Hải, Hồng Kông, Singapore chứ không phải với các TP trong nước. Phải yêu cầu cao như thế với đô thị trung tâm"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM phải có hành động quyết liệt đối với các dự án hạ tầng trọng điểm, công trình có vốn đầu tư lớn. Những dự án chậm tiến độ như sân bay Tân Sơn Nhất, metro, dự án chống ngập, nút giao Mỹ Thủy, bến xe Miền Đông. Ông cũng nêu tên cụ thể "nhiều dự án treo hàng thập kỷ" như Bình Quới - Thanh Đa hơn 20 năm, khu tái định cư tại phường Tân Thới Nhất (Q.12) hơn 16 năm, dự án khu đô thị đại học quốc tế hơn 10 năm…

"Việc chậm tiến độ vừa hạn chế sự phát triển, vừa làm giảm niềm tin của người dân. Phải rà lại quyết liệt hơn, tập trung xử lý dứt điểm", Thủ tướng nói và nhắc đến việc TP.HCM dừng một số dự án. Theo Thủ tướng, việc dừng một số dự án gây hoang mang xã hội, gây lãng phí, ảnh hưởng đến tăng trưởng phát triển, môi trường đầu tư nhất là có yếu tố nước ngoài.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM: Rà soát nhà đất công - Ảnh 3.

Một góc khu vực 4,3 ha ở Thủ Thiêm, Q.2, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Nói với lãnh đạo các bộ ngành cùng tham dự buổi làm việc, Thủ tướng nhắc cần tiếp tục phân công, phân cấp, giao quyền để TP chủ động thực hiện các nhiệm vụ.

Về dự án đường vành đai 3, TP.HCM kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án tuyến đường vành đai 3 đoạn qua địa bàn TP; cho phép TP tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt bằng trong khi chờ trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án; ngân sách trung ương sẽ bố trí hoàn trả lại theo hướng bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 đối với chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án.

Thủ tướng đồng ý chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án tuyến đường vành đai 3 qua địa bàn TP.HCM, giao Bộ GTVT phối hợp các bộ, ngành liên quan đề xuất các vấn đề liên quan đến thực hiện dự án này để Chính phủ xem xét, quyết định.

Riêng kiến nghị về việc xác định ranh khu đất 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thủ tướng đồng ý giao Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích khu vực này để TP triển khai các chính sách đền bù, hỗ trợ cho người dân.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp chặt với TP.HCM trong việc thực hiện sau kết luận thanh tra, trước mắt tập trung giải quyết kiến nghị của người dân.

MAI HƯƠNG - MAI HOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận