Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Kiến nghị bãi bỏ quy định 'bảng giá đất phải ổn định 5 năm'

12/01/2019 10:52 GMT+7

TTO - Giá đất thị trường biến động thường xuyên nên quy định thời gian ổn định bảng giá đất 5 năm như hiện nay là chưa phù hợp, TP kiến nghị Chính phủ bãi bỏ quy định này.

Kiến nghị bãi bỏ quy định bảng giá đất phải ổn định 5 năm - Ảnh 1.

Đất đai tại khu vực Nhà Bè, TP.HCM - Ảnh TỰ TRUNG

Kiến nghị trên được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nêu ra tại buổi làm việc của Thường trực Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Quốc hội với Đảng bộ và chính quyền TP.HCM về kết quả thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội và Kết luận 21 của Bộ Chính trị sáng 12-1. 

Theo đó, tại nghị định 44 năm 2014 (quy định về giá đất) có quy định thời gian ổn định bảng giá đất là 5 năm. Tuy nhiên, trong thực tế, giá đất thị trường biến động thường xuyên nên quy định trên là chưa phù hợp, TP kiến nghị bãi bỏ quy định này. 

Mặt khác, TP kiến nghị Thủ tướng xem xét bãi bỏ quy định về khung giá đất tối đa ban hành kèm theo nghị định 104 năm 2014 (quy định về khung giá đất) làm cơ sở để TP thực hiện xây dựng bảng giá đất tiệm cận với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường, tránh thất thu thuế nhà đất với các trường hợp áp dụng theo bảng giá đất. 

Liên quan đến kiến nghị về đất đai, UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng ban hành quyết định quy định cơ chế phối hợp giữa TP.HCM với các bộ ngành trong việc rà soát, sắp xếp lại và xử lý các cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước do các cơ quan tổ chức đơn vị trung ương quản lý trên địa bàn TP. 

Hiện nay theo báo cáo, có tới gần 13.000 địa chỉ nhà, đất của các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn TP. 

Trước mắt, TP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính, UBND TP kiểm tra rà soát tổng thể nhà đất của các cơ quan đơn vị đang quản lý sử dụng trên địa bàn TP để báo cáo kết quả thực hiện phương án sắp xếp xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước theo nghị định 167 của Chính phủ. 

Đồng thời, TP đề xuất Chính phủ bổ sung cơ chế hành chính đối với trường hợp nhà đất thuộc sở hữu nhà nước bị chiếm dụng, sử dụng sai mục đích, trong thời gian chờ bổ sung cơ chế, đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn thu hồi nhà đất với những trường hợp nêu trên. 

Cho TP chỉ định chủ đầu tư trong một số trường hợp

Tại buổi làm việc, UBND TP cũng kiến nghị được chỉ định chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại đối với nhà đầu tư đang sử dụng phần diện tích đất có nguồn gốc do đền bù từ đất nông nghiệp, đất chuyên dụng và khu đất này đã được xác định là đất ở trong quy hoạch kế hoạch sử dụng đất hàng năm;

Đồ án quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng để triển khai dự án xây dựng nhà ở hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất.

Ngoài ra, đề xuất Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành hướng dẫn cụ thể thống nhất danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, không cho phép tổ chức cá nhân nước ngoài không được sở hữu nhà ở.

TIẾN LONG - MAI HOA - MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận