Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Thủ tướng kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay, gác việc chưa cần thiết cùng Chính phủ chống dịch

30/04/2021 18:00 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước chung tay với Chính phủ, nỗ lực cao nhất, gác lại những thói quen xưa cũ, những việc chưa cần thiết, thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay, gác việc chưa cần thiết cùng Chính phủ chống dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh, sáng suốt, không hoang mang lo sợ, cũng không chủ quan, nóng vội trong phòng chống dịch - Ảnh: QUANG HIẾU

Đó là chỉ đạo được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra khi chủ trì cuộc họp khẩn ngày 30-4 để đánh giá về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và bàn các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới. 

Đánh giá tình hình dịch, các chuyên gia cho rằng mối đe dọa lớn nhất hiện nay là đại dịch COVID-19 đang hoành hành, tàn phá nặng nề các nước láng giềng và trong khu vực. Đến nay, ca bệnh trong cộng đồng xuất hiện, đe dọa nỗ lực đã đạt được và nếu không kiểm soát tốt, dịch sẽ xô đổ mọi thành quả, thành tựu. 

Kiểm soát chặt cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung

Cần nâng cao ý thức cảnh giác trước dịch bệnh, siết chặt cách ly y tế, trường hợp sau cách ly tập trung cần có hồ sơ theo dõi y tế. Đặc biệt sau ca bệnh 2899, cần có quy trình cách ly cho chặt chẽ, kiểm soát chặt thời gian cách ly tại nhà sau khi cách ly tập trung. 

Ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài rất cao cùng tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác đã dẫn tới các ca bệnh vừa qua. Chưa kể công tác quản lý cách ly y tế, đặc biệt là khâu theo dõi cách ly tại nhà sau 14 ngày cách ly tập trung.

Tuy vậy, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải hết sức "bĩnh tĩnh, sáng suốt, phát huy thành tích, kinh nghiệm của quá trình phòng chống dịch" và khẳng định vẫn tự tin, vẫn có thể xử lý tốt được tình hình, không hoang mang, không lo sợ, không chủ quan, không cầu toàn và không nóng vội.

Xử lý nghiêm nơi mất cảnh giác, thực hiện không đúng quy định

Gửi lời khích lệ động viên các cơ quan, đơn vị, cá nhân làm tốt, hi sinh vì cộng đồng, nhưng Thủ tướng cho rằng cần chỉ ra những hạn chế, yếu kém và xem xét kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện không đúng các quy định. 

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, cho cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc và thực hiện mục tiêu kép, tập trung bảo vệ thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23-5 tới.

Thủ tướng yêu cầu phải khẩn trương, thần tốc hơn nữa trong truy vết, phát hiện, khoanh vùng, cách ly với phương châm "chống dịch như chống giặc", điều trị tích cực, xử lý dứt điểm và nhanh chóng ổn định tình hình. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phải bình tĩnh, sáng suốt, sáng tạo, linh hoạt, chủ động, tích cực trong xử lý vấn đề cụ thể, không bi quan nhưng không chủ quan. 

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng nhấn mạnh thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp đã được đưa ra, cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội phải vào cuộc, huy động trí tuệ tập thể, sức mạnh tổng lực vào phòng chống dịch.

"Qua hơn 1 năm, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng cần đánh giá lại những mặt được, chưa được, nguyên nhân và rút ra bài học để tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn công tác phòng chống dịch", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Đánh giá thực tiễn để rút ra bài học phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn thể đồng bào và chiến sĩ cả nước chung tay với Chính phủ, nỗ lực cao nhất, gác lại những thói quen xưa cũ, những việc chưa cần thiết, thực hiện các quy định trong phòng, chống dịch, đặc biệt là "5K + vaccine".

Với những đơn vị có nơi, có lúc chưa thực sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nên tình hình có những sơ hở, phải xem xét xử lý nghiêm minh trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra dịch với tinh thần hết sức khách quan, công bằng, hợp lý.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cần rà soát, bổ sung, hoàn thiện các tiêu chí về dịch bệnh, về nguy cơ lây nhiễm (ví dụ thế nào là nguy cơ cao, thấp, trung bình, thế nào là có dịch…) và thiết kế các công cụ giám sát, kiểm tra; phân cấp cho các cấp chính quyền để quyết định, chứ không trông chờ, ỷ lại. 

Đồng thời quyết liệt, đẩy mạnh tìm nguồn vắc xin và tổ chức tiêm theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và của Chính phủ, trên tinh thần công khai, minh bạch, khách quan, bình đẳng, có ưu tiên cho tuyến đầu chống dịch, đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, không để xảy ra tiêu cực, lãng phí, tham nhũng trong công tác này.

Cơ bản đồng ý với các đề xuất, kiến nghị trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng lực của hệ thống chính trị, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần căn cứ vào tình hình, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình để dự báo tình hình, xây dựng các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra để khống chế dịch bệnh hiệu quả nhất. 

Thủ tướng họp khẩn về phòng chống COVID-19 Thủ tướng họp khẩn về phòng chống COVID-19

TTO - Ngay sau khi phát hiện chùm ca bệnh liên quan đến ca bệnh Hà Nam (bệnh nhân 2899), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn phòng chống dịch COVID-19.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận