Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Thủ tướng kêu gọi: Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa

10/06/2019 09:17 GMT+7

TTO - "Chúng ta phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần" - Thủ tướng nhấn mạnh tại lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa sáng 9-6

Thủ tướng kêu gọi: Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã đi bộ với khẩu hiệu trên tay “chống rác thải nhựa” tại lễ ra quân sáng 9-6 - Ảnh: XUÂN LONG

Thực hiện phương châm nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa để toàn xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trước lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã tới thăm triển lãm các sản phẩm thay thế đồ nhựa trưng bày quanh hồ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Thủ tướng kêu gọi: Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa - Ảnh 3.

Những con số đáng sợ về rác thải nhựa Nguồn: Kênh truyền hình National Geographic - Đồ họa: TẤN ĐẠT

Nói không với đồ nhựa dùng một lần

Trực tiếp kiểm tra những sản phẩm được làm từ giấy, những sản phẩm được làm ra từ chất liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là những sáng kiến hay, tạo ra những sản phẩm tốt có tác dụng lớn trong bảo vệ môi trường.

"Những mô hình sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường cần được nhân rộng ra cả nước và có nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm, hàng hóa thay thế này" - Thủ tướng nói.

Phát biểu tại lễ ra quân chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. 

"Với quan điểm nhất quán phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Kinh tế - xã hội - môi trường là ba trụ cột của phát triển bền vững, là nhiệm vụ trọng tâm của quá trình phát triển. Chúng ta đã tập trung hoàn thiện và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có việc quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilông khó phân hủy" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng kêu gọi: Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa - Ảnh 4.

Nhiều người dân Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) đi chợ bằng giỏ dùng lâu ngày, tuyệt đối không dùng túi nylon - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng công tác phòng chống rác thải nhựa còn nhiều tồn tại, hạn chế, trong đó cả doanh nghiệp, người dân vẫn còn thói quen phổ biến trong sinh hoạt sử dụng túi nilông. Việc phân loại rác thải nhựa, tỉ lệ thu gom, tái chế thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, giá thành sản phẩm thay thế còn cao cũng là những rào cản.

Thủ tướng cho biết đã trực tiếp gửi công thư đến các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa. 

Dẫn chứng những phong trào hiệu quả, đã đi vào cuộc sống như phong trào "Chủ nhật xanh" tại Huế, "Không rác thải nhựa" tại Cù Lao Chàm (Hội An), Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các cấp, các ngành thường xuyên phát động phong trào chống rác thải nhựa thiết thực, hiệu quả, xây dựng các tiêu chí bình chọn, công bố vinh danh, nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, sáng kiến hiệu quả.

HLV Park Hang Seo nhận lời làm đại sứ chống rác thải nhựa

Lãnh đạo Bộ TN-MT cho biết HLV Park Hang Seo cùng các cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã nhận lời trở thành đại sứ của phong trào chống rác thải nhựa.

Ngay trong lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa, HLV Park Hang Seo, đội trưởng Quế Ngọc Hải, tiền đạo Anh Đức, Quang Hải, Duy Mạnh... đã thông qua các clip kêu gọi nói không với túi nilông.

Năm 2021, 100% siêu thị ở Hà Nội không dùng túi nilông

Đó là cam kết của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khi ông đại diện cho các địa phương phát biểu hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa.

Ông Chung cho biết ngay sau lễ ra quân, Hà Nội sẽ tổ chức các lễ ký cam kết chống rác thải có nguồn gốc từ nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, phân phối tiêu dùng của thành phố Hà Nội và một số tỉnh, thành phố đến 100% các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối. "Mục tiêu đến ngày 31-12-2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị không dùng túi nilông" - ông Chung cam kết.

Thủ tướng kêu gọi: Nhà nhà hạn chế rác thải nhựa - Ảnh 6.

Ngày 10-6, hơn 700 siêu thị của Saigon Co.op cả nước sẽ ngừng cung cấp túi nilông cho khách, thay bằng túi giấy thân thiện môi trường - Ảnh: QUAN G ĐỊNH

Theo ông Chung, sắp tới Hà Nội sẽ chủ động nắm bắt tình hình các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, sử dụng rác thải nhựa trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và phân phối tiêu dùng để có các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi nilông sử dụng một lần đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người.

"Hà Nội sẽ gắn kết các doanh nghiệp sản xuất với doanh nghiệp kinh doanh để chung tay vào cuộc trong công tác bảo vệ môi trường, từ khâu sản xuất cho đến tiêu dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường" - ông Chung chia sẻ.

Ông Chung cũng cho biết Hà Nội sẽ nghiên cứu cơ chế chuyển giao công nghệ tiên tiến tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi nilông khó phân hủy trở thành các sản phẩm hữu ích, thân thiện với môi trường.

* Nghệ sĩ Chiều Xuân: Mang túi xách, từ chối túi nilông tại chợ

8c71f4b4cdf524ab7de4 3(read-only)

Tại lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa sáng 9-6, nghệ sĩ ưu tú Chiều Xuân đã kêu gọi mọi người hãy thay đổi thói quen lệ thuộc vào túi nilông.

Chị nói: "Là đại sứ của phong trào chống rác thải nhựa, tôi mong muốn mọi người cùng thay đổi tư duy, từ bỏ dần thói quen lệ thuộc vào túi nilông. Tôi mong muốn các bà nội trợ mang túi xách sử dụng nhiều lần đi chợ, hãy giống như các cụ ngày xưa đi chợ chỉ có cái túi xách, cái làn, cái giỏ tre.

Bản thân tôi và những thành viên trong gia đình đã rất lâu rồi bỏ thói quen vứt rác ra đường, dù chỉ là vỏ chai nước lọc. Tôi cũng từ chối hết những bác bán hàng đưa túi nilông cho tôi. Mỗi chúng ta, trước chưa ý thức được thì giờ thay đổi, cùng nhau nói không với túi nilông".

Gánh nặng rác thải nhựa đang đè nặng Việt Nam Gánh nặng rác thải nhựa đang đè nặng Việt Nam

TTO - Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận